Công nghệ

Không cần bằng đại học vẫn có lương cao nếu làm những nghề này

Bằng cấp có ảnh hưởng lớn tới thu nhập, đó là chuyện ai cũng hiểu. Nhưng vẫn có những công việc đem lại mức đãi ngộ cao mà không đòi hỏi bạn phải có bằng cấp chuyên môn quá ấn tượng.

Không cần bằng đại học vẫn có lương cao nếu làm những nghề này

Ảnh minh họa.

1. Tiếp viên hàng không

bằng cấp 10

Tại Việt Nam hiếm có nghề nào không đòi hỏi bằng cấp mà lương cao và nhận được sự ngưỡng mộ như nghề tiếp viên hàng không. Thu nhập bình quân của tiếp viên hàng không luôn gây sự tò mò của mọi người. Theo đó, mức lương 20-30 triệu/tháng của tiếp viên hàng không đã khiến đông đảo người lao động thèm muốn.

Ngoài ra, một khoản lợi nhuận không nhỏ mang đặc thù của ngành này cũng được tiếp viên hàng không tận dụng triệt để, đó là khoản lợi nhuận sản sinh từ việc buôn bán hợp pháp các loại hàng hóa xách tay. Nhà tuyển dụng không yêu cầu bằng đại học khi tuyển dụng tiếp viên hàng không mà thay vào đó là trình độ ngoại ngữ, ngoại hình, sức khỏe,...

2. Chuyên viên trang điểm

bằng cấp một

Hiện nay, nghề trang điểm đang phát triển rất khấm khá. Công việc này không yêu cầu bạn phải có bằng cấp chuyên môn gì. Chỉ cần tham gia một lớp học trang điểm ngắn hạn cộng với gu thẩm mỹ tinh tế một chút là bạn có thể nắm vững được những kĩ năng trong nghề.

Bạn cũng cần phải bỏ vốn ra để trang bị đồ nghề cho mình, chí ít cũng phải là một bộ dụng cụ trang điểm. Với nhu cầu trang điểm, làm đẹp ngày càng lớn hiện nay, bạn có thể dễ dàng kiếm được từ 200.000 đến 500.000 đồng cho mỗi khách. Nếu biết cách xây dựng quan hệ, bạn hoàn toàn có thể sống dư dả với nghề này.

3. Nhân viên bán hàng

bằng cấp 2

Nếu bạn có tài giao tiếp, xử lý tình huống, đặc biệt là tài thuyết phục, thì bất kể bạn chào bán thứ gì, cổ phiếu, bảo hiểm nhân thọ, xe hơi hay mời đặt mua tạp chí,… vẫn có thể kiếm được nhiều tiền. Và tất nhiên bạn cũng chẳng cần phải có bằng đại học, mà chỉ cẩn đảm bảo đủ doanh số công ty đặt ra.

4. Công nhân dầu khí ngoài khơi

bằng cấp ba

Công tác tại các giàn khoan dầu ngoài khơi có thể là một công việc lâu dài, khó khăn và nguy hiểm. Các công nhân tại Maersk Drilling thường làm 12 tiếng/ca và ở lại nhiều tháng trên giàn khoan giữa biển. Vì các lý do khá khắc nghiệt như trên, công việc này cần trả lương cao để giữ chân người lao động.

5. Nhân viên khai khoáng

bằng cấp bốn

Giống như công tác ở giàn khoan dầu ngoài khơi, việc khai thác mỏ có thể đòi hỏi một cá nhân mất nhiều tháng liền với công việc. Bước vào vị trí khởi đầu của công việc này, bạn có thể cần giấy phép vận hành máy móc như xe ủi đất. Kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như xây dựng, cũng có thể có giá trị. Tuy có mức lương khá cao nhưng mức độ độc hại cũng như nguy hiểm tới sức khỏe trong công việc này là điều đương nhiên mà người lao động phải hiểu.

6. Kiểm soát không lưu

bằng cấp 5

Công việc căng thẳng, chương trình đào tạo phức tạp và kéo dài khiến không ít người nản lòng ngay khi chưa bắt đầu "nhậm chức". Tiếng Anh cũng là một môn cực kỳ quan trọng, khi các kiểm soát không lưu thông báo với phi công.

Tính chất công việc căng thẳng, các kiểm soát viên không lưu phải liên tục quan sát trên máy, nhìn vào lịch trình rồi sắp xếp các chuyến bay. Đôi khi sẽ xảy ra những tình huống bất ngờ và nguy hiểm, bạn cần phải có "tinh thần thép" để giữ được sự bình tĩnh mà xử lý. Bù lại mức lương của nghề này tương đối cao so với các công việc khác. Hiện một kiểm soát viên không lưu có thể nhận được khoảng 10 triệu/tháng, và còn nhiều đãi ngộ đi kèm.

7. Phụ tá nha sĩ

Các bạn nữ hẳn sẽ cảm thấy hứng thú với công việc này. Làm việc cả ngày trong phòng điều hòa mát mẻ, "mưa không đến mặt, nắng không đến đầu", công việc khá nhẹ nhàng. Bạn chỉ cần kiểm tra tình trạng răng nướu theo yêu cầu của bác sĩ, làm sạch răng và tư vấn cho khách hàng. Ở Mỹ, mỗi năm bạn có cơ hội kiếm được tới hơn 70.000 USD (khoảng 1,5 tỷ đồng) với công việc này. Còn ở Việt Nam, bạn cũng sẽ có được thu nhập ổn định từ 5 - 7 triệu đồng mỗi tháng.

8. Quản lí nhà hàng

bằng cấp tám

Quản lí nhà hàng có thể đi từ các vị trí thấp. Dù bạn không có bằng cấp nhưng nếu chịu khó đi theo con đường của sự bền chí: từ phục vụ nhà bếp, bồi bàn,... Theo thời gian, tích lũy được kinh nghiệm bạn sẽ đạt đến chức danh quản lý thì mức lương vài ngàn USD cũng không phải là điều không tưởng, đặc biệt khi phục vụ trong nhà hàng cao cấp hay các khu resort.

9. Nhà báo

Tác giả và nhà bình luận của tờ The Times, Caitlin Moran, không có bằng đại học. Song bà đã giành giải Nhà bình luận của năm và Người phỏng vấn của năm tại Giải thưởng báo chí Anh năm 2010 và 2011. Moran đã bắt đầu sự nghiệp viết lách ở tạp chí âm nhạc Melody Maker khi 16 tuổi sau khi chiến thắng ở vài cuộc thi viết.

Ngoài ra, nếu viết tốt, bạn có thể cộng tác cho nhiều tờ báo khác nhau và số tiền kiếm được cũng có thể lên đến hàng chục triệu.

10. Tổ chức sự kiện

Nếu bạn sở hữu một khả năng tổ chức sẵn có, óc sáng tạo và một cá tính sắc sảo, người lên kế hoạch cho các sự kiện, có thể là sự lựa chọn không tồi. Công việc yêu cầu khả năng bao quát đến từng chi tiết nhỏ, ví dụ khi tổ chức cho một bữa tiệc bạn cần phải chú ý tới tất cả các khâu bao gồm: chọn địa điểm, đặt đồ ăn, gửi thư mời và sắp xếp đi lại.

Với quỹ thời gian gấp rút bạn thường xuyên phải làm việc thêm vào buổi tối và cuối tuần nhưng bù lại sẽ nhận được quyền lợi xứng đáng so với công sức bỏ ra và tất nhiên chẳng ai yêu cầu bằng đại học nếu bạn giởi ngoại ngữ và làm tốt công việc.

Tin mới lên