Tài chính quốc tế

Không chỉ mình Bitcoin hay Ethereum, cả thị trường tiền ảo đều lao dốc

(VNF) - Kể từ khi cơn sốt tiền ảo bùng nổ hồi tháng 12/2017, đây là lần đầu tiên thị trường chứng kiến một sự giảm giá mạnh đến vậy trên quy mô toàn thị trường. Chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ, tất cả các đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu thế giới đều bị thua lỗ đến hai con số. Sự kiện này xảy ra sau khi tin tức về việc chính quyền siết chặt quản lý tiền kỹ thuật số ở Trung Quốc và Hàn Quốc được đưa ra

Không chỉ mình Bitcoin hay Ethereum, cả thị trường tiền ảo đều lao dốc

Không chỉ mình Bitcoin hay Ethereum, cả thị trường tiền ảo đều lao dốc

Hầu hết các đồng tiền ảo đều tuột dốc vào thứ Ba (16/1) sau khi có thông tin nhà cầm quyền các nước châu Á quyết định mạnh tay với Bitcoin. Giá các đồng tiền chính như Bitcoin, Ethereum, Litecoin,.. tuy giảm mạnh, nhưng cũng chưa thấm vào đâu với phần còn lại của thị trường.

Theo dữ liệu từ trang web CoinMarketCap, tất cả các loại tiền tệ kỹ thuật số hàng đầu thế giới - theo giá trị vốn hóa - đều bị thua lỗ đến hai con số trong vòng 24 giờ qua. Chẳng hạn, Ripple giảm 19%, Bitcoin Cash giảm 13%, Iota giảm gần 20% và Monero giảm gần 15% vào lúc 9 giờ sáng theo giờ London.

Trên thực tế, vào thời điểm thị trường chạm đáy trong ngày, nhà đầu tư đã phải chứng kiến nhiều đồng tiền ảo có giá trị vốn hóa lớn rớt giá đến gần một nửa. Bitcoin đã giảm 17% vào thời điểm đó, Ethereum giảm 13% và Litecoin giảm 14%. Những đồng này giảm nhiều hơn trong ngày và hiện tại dường như đã ổn định, không có dấu hiệu đi xuống.

Sàn Bitconnect dừng hoạt động, dân chơi tiền ảo Việt hoảng loạn

Giá các đồng tiền ảo có giá trị vốn hóa lớn đều giảm mạnh trong ngày 17/01

Sự sụt giảm này theo sau sự suy đoán của thị trường về kế hoạch mà các nhà quản lý ở châu Á sẽ áp dụng nhằm đưa hoạt động giao dịch tiền ảo vào khuôn khổ.

Hôm thứ Hai, Bloomberg cho biết Bắc Kinh có kế hoạch ngăn chặn việc truy cập của công dân nước này vào các nền tảng giao dịch tiền ảo tập trung của cả Trung Quốc lẫn quốc tế.

Còn trong tuần trước, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Park Sang-ki cho biết Bộ của ông đang chuẩn bị một dự luật. Nếu được thông qua, Hàn Quốc có thể sẽ cấm giao dịch qua các sàn tiền ảo tại quốc gia này. Những nhận xét của ông Park đã làm thị trường "náo loạn" khiến  Bộ này cùng các cơ quan khác sau đó phải lên tiếng trấn an dư luận rằng chính phủ sẽ xem xét kĩ vấn đề này.

Hôm thứ Ba, Reuters đưa tin một quan chức cao cấp của Ngân hàng trung ương Trung Quốc phát biểu rằng các nhà chức trách nên cấm kinh doanh tập trung các loại tiền tệ ảo cũng như hạn chế hoạt động của cá nhân và doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ liên quan.

Fernando Martinez, phó giám đốc kinh doanh của công ty Octagon Strategy tại Hong Kong, cho biết: "Toàn bộ thị trường tiền ảo đã chứng kiến ​​một cuộc bán tháo quy mô lớn chỉ sau khi ý kiến ​​về tiền ảo của phó thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc được nêu ra". Điều đó, theo Martinez, còn cứng rắn hơn động thái của chính phủ Hàn Quốc nhằm kiểm soát tiền ảo.

Chiều thứ Ba, Bitcoin đã giảm xuống dưới 10.000 USD trên sàn Coinbase. Đây là lần đầu tiên Bitcoin xuống thấp đến như vậy kể từ khi cơn sốt tiền ảo "bùng nổ" hồi cuối tháng 11/2017. Vào thời điểm đó, giá Bitcoin lên đỉnh cao gấp đôi bây giờ, ở mức 19.800 USD/BTC. Tuy nhiên, theo Coinbase, Bitcoin vẫn tăng giá đến 1100% trong vòng 12 tháng vừa qua.

Tin mới lên