Thị trường

Không có chuyện doanh nghiệp FDI sa thải 80% lao động ở tuổi 30 – 35

(VNF) – Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại phiên trả lời chất vấn Quốc hội ngày 5/6.

Không có chuyện doanh nghiệp FDI sa thải 80% lao động ở tuổi 30 – 35

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Theo ông Đào Ngọc Dung, thông tin nói các doanh nghiệp FDI sa thải tới 80% số người ở độ tuổi 30 - 35 là không chính xác.

“Thời gian vừa qua, chúng tôi đã phối hợp với Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đi khảo sát và kiểm tra thực tiễn ở các doanh nghiệp tại 4 tỉnh thành là Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh và thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả chỉ có 11% số lao động ở độ tuổi 30 -35 nghỉ việc. Tất cả số nghỉ này có thể là vì nguyện vọng cá nhân hoặc nghỉ một lần chứ không phải bị sa thải”, ông Dung nói.

Ông Dung cho biết thêm cách đây một tuần, ông đã trực tiếp đến Samsung và được biết hiện nay Samsung bỏ tiền ra đào tạo 1.986 công nhân học chương trình cao đẳng. Trong số này đã có 555 người tốt nghiệp và được nâng lương thêm 977.000 đồng/người/tháng.

“Samsung vừa rồi nhận 1.862 người, trong đó có 551 người ở độ tuổi 35”, ông Dung thông tin thêm.

Nói về việc người Việt Nam đi xuất khẩu lao động, ông Dung cho biết đến nay có khoảng 500.000 người đang lao động ở nước ngoài.

“Số này gần đây tăng lên. Đặc biệt năm 2017, chúng ta đưa được 134.000 người, bằng 128% so với chỉ tiêu đặt ra. Điều quan trọng là một số thị trường tiềm năng mà những năm trước đây khó khăn như Hàn Quốc thì chúng ta đã nối lại được bằng sự thuyết phục, bằng hiệu quả công việc của chúng ta. Lần đầu tiên chúng ta ký cấp quốc gia về quan hệ lao động với Nhật Bản. Có thể thấy rằng điều đó đem lại lợi ích rất lớn, 1 năm giải quyết hơn 100.000 lao động và bình quân thu về xấp xỉ 3 tỷ USD. Tỉnh cao nhất hiện nay là 250 triệu USD/năm, đó là tỉnh Nghệ An”, ông Dung nói.

Tuy nhiên, ông Dung cũng cho biết tỷ lệ lao động bỏ trốn, kết thúc hợp đồng mà không về nước khá cao, đặc biệt là thị trường Hàn Quốc, năm cao nhất lên tới 55%, trong khi bình quân các nước là 15%.

Tin mới lên