Tài chính

Không có đột biến về dòng tiền, VN-Index khó vượt xa mốc 1.000 điểm

(VNF) – “Rất khó để thị trường có thể đi xa hơn nữa nếu không có một sự đột biến về dòng tiền. Ở chiều ngược lại, thị trường rất dễ bị tổn thương nếu gặp áp lực bán mạnh”, VDSC nhấn mạnh.

Không có đột biến về dòng tiền, VN-Index khó vượt xa mốc 1.000 điểm

Không có đột biến về dòng tiền, VN-Index khó vượt xa mốc 1.000 điểm

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo chiến lược đầu tư tháng 9/2018 với nhiều nhận định đáng chú ý.

Theo VDSC, dù VN-Index đã hồi phục tốt trong tháng 8 nhưng dòng tiền không tăng mạnh mà chủ yếu được điều tiết và luân chuyển khéo léo giữa các nhóm ngành để hỗ trợ thị trường đi lên.

“Do vậy, rất khó để thị trường có thể đi xa hơn nữa nếu không có một sự đột biến về dòng tiền. Ở chiều ngược lại, thị trường rất dễ bị tổn thương nếu gặp áp lực bán mạnh”, VDSC nhấn mạnh.

Trong bối cảnh đó, VDSC cho rằng thị trường sẽ phải trông chờ vào khối ngoại. Tuy vậy, dòng vốn ngoại vẫn đang thận trọng khi mà sự bất nhất trong các động thái của tổng thống Trump vẫn gây ra lo ngại về bất ổn của kinh tế thế giới.

“Dòng vốn này quả thật vẫn chưa trở lại các thị trường cận biên và mới nổi trong tháng vừa qua, và có lẽ sẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa. Nên nhớ, FED gần như sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 9 này”, VDSC lưu ý.

Dù vậy, nếu nhìn nhận dưới góc độ tiền tệ, độ biến động ẩn (implied volatility) đã tăng rất mạnh, không chỉ ở Châu Á mà trên toàn thế giới. Điều này, theo VDSC, cho thấy rủi ro tiền tệ các nước bị phá giá sâu hơn so với USD hầu như đã được thị trường phản ánh.

“Thị trường chứng khoán trong khu vực vì vậy có vẻ đang ở mức rủi ro tương đối thấp, và có khả năng khởi sắc hơn”, VDSC nêu quan điểm.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn thị trường khó có thể vượt xa khỏi mốc 1.000 điểm khi mà căng thẳng Mỹ-Trung, kỳ cơ cấu ETF và khả năng FED nâng lãi suất là các rào cản không nhỏ. Trong bối cảnh đó, VDSC nhìn nhận thanh khoản nếu có thể duy trì ở mức hiện tại, hoặc cao hơn 4.000 tỷ đồng/phiên sẽ là một kịch bản không tồi.

Về mặt tích cực, công ty chứng khoán này kỳ vọng một chuyển biến từ khối ngoại trong một vài tháng tới, điều vẫn thường diễn ra ở cuối năm và đầu năm. Sau khi mua thỏa thuận VHM trong đợt IPO, khối này đã liên tục bán ròng cổ phiếu này (cùng với VIC và VRE), nên không loại trừ khả năng có một phần tiền vẫn đang chờ đợi thời điểm thích hợp để trở lại.

Dù vậy, theo VDSC, các biến chuyển vĩ mô trên thế giới vẫn sẽ là nhân tố chính quyết định xu hướng trong 12 tháng tiếp theo. Nhà đầu tư cần lựa chọn đúng thị trường cho mục tiêu quý 4.

“Nhìn chung, chúng tôi nhận thấy thị trường đã và đang nhận được nhiều bất lợi hơn so với tin tức hỗ trợ. Mặc dù các chỉ số vĩ mô của Việt Nam vẫn tích cực, các rủi ro bên ngoài đang là mối bận tâm lớn của nhà đầu tư”, VDSC đánh giá.

Cho đến khi có sự đảo chiều của dòng vốn ngoại cũng như cải thiện hơn về thanh khoản, công ty chứng khoán này cho rằng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 960 - 1040. “Trong biên độ này, nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình – nhỏ sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn so với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn”, VDSC nhận định.

Tin mới lên