Xe

Không có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên xe

(VNF) - Xe đã mua bán qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ mua bán chỉ được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định của Thông tư 15/2014/TT-BCA đến hết ngày 31/12/2021.

Không có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên xe

Không có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên xe (Ảnh minh hoạ)

Hiện nay, theo Thông tư 15/2014/TT-BCA bắt buộc phải có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

Tuy nhiên, mới đây Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, tại Thông tư 58/2020/TT-BCA về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người thì khi thực hiện sang tên xe, phải ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe.

Đồng thời phải nộp các giấy tờ gồm giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe; giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Trường hợp nếu người đang sử dụng xe có giấy tờ mua bán xe thì trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ sẽ được đăng ký, cấp biển số hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Ngược lại, nếu người đang sử dụng xe không có giấy tờ mua bán thì được cấp giấy hẹn có giá trị sử dụng trong 30 ngày, gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan.

Nếu không có tranh chấp, khiếu kiện thì sau 30 ngày cơ quan quản lý hồ sơ xe sẽ đăng ký, cấp biển số hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe cho người đang sử dụng để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Đáng chú ý tại Thông tư 15/2014/TT-BCA, xe đã mua bán qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ mua bán chỉ được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định của Thông tư này đến hết ngày 31/12/2021.

Thông tư này được ban hành ngày 16/6/2020 và có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.

Xem thêm: Bộ Công an đề xuất cấp biển số xe theo sở thích có thu phí

Tin mới lên