Tài chính quốc tế

Không còn nhân nhượng, Mỹ sẽ chặn 'cửa cuối' thanh toán nợ nước ngoài của Nga?

(VNF) - Hôm 17/5, một quan chức chính quyền Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đang xem xét việc ngăn chặn khả năng Nga thanh toán cho các trái chủ ở Mỹ sau khi giấy phép miễn trừ hết hạn vào tuần tới, điều này có thể đưa Moscow đến gần bờ vực bị tuyên bố vỡ nợ.

Không còn nhân nhượng, Mỹ sẽ chặn 'cửa cuối' thanh toán nợ nước ngoài của Nga?

Mỹ dự kiến sẽ không gia hạn giấy miễn trừ giúp Moscow thanh toán nợ nước ngoài.

Theo đó, thời điểm Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine và bị Mỹ phong toả các tài khoản ngoại tệ tại nước ngoài, phía Washington vẫn có biện pháp miễn trừ, cho phép Moscow sử dụng ngoại tệ trong các tài khoản để thanh toán các khoản nợ nước ngoài.

Giấy phép chung tạm thời 9A, do Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Ngân khố cấp vào ngày 2/3, đã có một ngoại lệ cho mục đích "nhận các khoản thanh toán lãi, cổ tức hoặc đáo hạn liên quan đến nợ hoặc vốn chủ sở hữu."

Giấy phép đó đã cho phép Moscow tiếp tục thanh toán cho các nhà đầu tư và tránh vỡ nợ chính phủ, đồng thời cho phép các nhà đầu tư Mỹ tiếp tục thu các khoản thanh toán phiếu giảm giá.

Tuy nhiên, theo Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài thuộc Bộ Ngân khố Mỹ, giấy phép miễn trừ cho Moscow sẽ hết hiệu lực vào ngày 25/5 tới đây, đồng nghĩa với việc Nga sẽ hoàn toàn bị chặn thanh toán ngoại tệ ra nước ngoài, đẩy nước này đến bờ vực bị đánh giá là vỡ nợ vì không thể trả/không trả đúng loại tiền tệ đã vay.

Theo Bloomberg, chính quyền Tổng thống Biden quyết định sẽ không kéo dài thời hạn miễn trừ để gia tăng sức ép với phía Nga, tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Trước đó, ngày 10/5, người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết cơ quan của bà đang phân tích hậu quả và tác dụng phụ của các động thái có thể xảy ra khiến Nga bị cấm thanh toán để giải quyết một phần nợ quốc gia.

Cho đến nay, Nga đã cố gắng thực hiện thanh toán trái phiếu quốc tế của mình bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, vốn làm phức tạp quá trình thanh toán.

Nước này có khoản nợ 40 tỷ USD trái phiếu quốc tế và tháng trước đã thanh toán trái phiếu quá hạn để tránh vỡ nợ. Mỹ cũng đã tạm chặn các khoản thanh toán trái phiếu của Nga vào tháng trước, sau khi Moscow bị tố gây ra cuộc thảm sát dân thường tại Thị trấn Bucha (Ukraine).

Mặc dù phía Moscow nhiều lần khẳng định có đủ khả năng trả nợ và việc bị các cơ quan xếp hạng tuyên bố vỡ nợ là việc vô lý, "dối trá", nhưng trên nguyên tắc, việc nước này sử dụng đồng tiền chủ quyền ruble để trả cho các khoản nợ được vay bằng USD/EUR đều bị đánh giá là không trả được nợ, dẫn tới việc bị tuyên bố vỡ nợ như nhiều phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin.

Xem thêm >> Moscow lần đầu trả nợ bằng ruble, trên bờ vực vỡ nợ vì bị Mỹ chặn thanh toán

Tin mới lên