Tài chính quốc tế

Không còn ‘tấm vé vàng’: Australia xem xét loại bỏ visa đặc biệt cho nhà đầu tư

(VNF) - Australia sẽ xem xét loại bỏ chương trình Thị thực tạm thời dành cho nhà đầu tư quan trọng (SIV), thường được gọi là “tấm vé vàng” cho giới siêu giàu nếu đầu tư trên 5 triệu AUD (3,4 triệu USD) vào các quỹ tại quốc gia này, do gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng và “không mang lại lợi ích”, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Clare O'Neil.

Không còn ‘tấm vé vàng’: Australia xem xét loại bỏ visa đặc biệt cho nhà đầu tư

Australia nhiều khả năng sẽ loại bỏ chương trình cấp visa cho nhà đầu tư.

Thị thực tạm thời dành cho Nhà đầu tư quan trọng (SIV), thường được gọi là “tấm vé vàng”, cho phép các nhà đầu tư nước ngoài ở lại Australia trong tối đa 5 năm nếu đầu tư vào các quỹ được chấp thuận. Đây cũng là một con đường dẫn đến thường trú nhân.

Chương trình được chính phủ Gillard giới thiệu vào năm 2012 và đã trải qua nhiều thay đổi. Năm 2015, chương trình được thay đổi để chuyển vốn sang các công ty mới nổi hơn là lĩnh vực bất động sản.

Hơn 2.000 người đã được cấp thị thực SIV, với 85% đến từ Trung Quốc và 3,6% từ Hong Kong. Cũng trong giai đoạn này, hơn 11 tỷ USD đã được đầu tư vào các doanh nghiệp Australia.

Không giống như các loại thị thực khác, người nộp đơn SIV thành công không bắt buộc phải học hoặc nói tiếng Anh và không có giới hạn độ tuổi.

Sau nhiều năm triển khai, SIV đã nhận nhiều phản ứng tiêu cực. Trong một báo cáo năm 2016, Ủy ban Năng suất đã kêu gọi bãi bỏ SIV do cho rằng thị thực này dễ thu hút giới lừa đảo.

Kế hoạch cũng bị chỉ trích bởi giám đốc quỹ Bill Browder, người đã vận động cho các biện pháp trừng phạt Magnitsky nhắm vào các quan chức tham nhũng.

Nhưng chương trình được cho là đem lại lợi ích kinh doanh, đặc biệt là đối với các nhà quản lý quỹ. Vào năm 2019, giám đốc điều hành quản lý tài sản của Moelis Australia, Andrew Martin, cho biết kế hoạch này đã mang lại nguồn tiền lớn cho đất nước.

Ông Martin cho biết: “Người ta ước tính rằng khoản đầu tư tiếp theo từ các nhà đầu tư SIV đã gấp 4 - 5 lần so với 5 triệu AUD bắt buộc, có nghĩa là vốn đầu tư vào Úc có thể lên tới 50 tỷ AUD”.

Mới đây, trong buổi trao đổi với Sky News, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Clare O'Neil cho biết chương trình này sẽ được xem xét lại, nhưng gần như chắc chắn sẽ bị loại bỏ trong thời gian tới.

Bà O'Neil nói với Sky News: “Tôi nghĩ rằng hầu hết người Australia sẽ cảm thấy rất khó chịu khi nghĩ rằng chúng tôi có một loại thị thực ở đây, nơi bạn có thể mua đường vào đất nước một cách hiệu quả. Tôi không thấy có nhiều lợi ích to lớn cho đất nước hiện tại".

Tháng trước, tờ Australia đưa tin các thành viên của chế độ Hun Sen của Campuchia đang tìm đường vào Australia với con đường trở thành thường trú nhân.

Giám đốc điều hành Tổ chức Minh bạch Quốc tế Australia, Clancy Moore hoan nghênh việc có khả năng loại bỏ "kế hoạch thị thực vàng".

“Các kế hoạch di cư đầu tư nhanh chóng đã dẫn đến việc những kẻ lừa đảo, kẻ gian và tội phạm được cấp thị thực và sau đó rửa tiền bẩn của mình thông qua bất động sản của chúng ta và các bộ phận khác của nền kinh tế”, ông Moore nói.

Theo ông Moore, "việc chính phủ xem xét lại hệ thống nhập cư là một cơ hội hoàn hảo để xóa bỏ loại thị thực không công bằng này và đóng một lỗ hổng tiền bẩn khác"

Xem thêm >> Australia tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ

Tin mới lên