Bất động sản

'Không dồn các công trình dọc hai bên bờ sông Hồng, thay vào đó là trục vành đai xanh'

(VNF) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ mới đây đã có những chia sẻ với báo chí về chủ trương Hà Nội triển khai xây dựng quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (tỷ lệ 1/5000, dự kiến phê duyệt trong tháng 6/2021).

'Không dồn các công trình dọc hai bên bờ sông Hồng, thay vào đó là trục vành đai xanh'

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được Thủ tướng phê duyệt năm 2011, đến hết nhiệm kỳ vừa rồi mới "phủ kín" được 86% quy hoạch phân khu. Còn lại 8 quy hoạch khác, gồm 6 quy hoạch phân khu của 4 quận nội đô, quy hoạch sông Hồng và quy hoạch sông Đuống. Nếu hoàn thành các quy hoạch phân khu này thì về cơ bản sẽ hoàn thành 100% quy hoạch chung.

Tuy nhiên, ông Huệ cho rằng quy hoạch lẽ ra phải đi trước một bước, nhưng nhiều năm qua bị đình trệ. Từ năm 1954 đến nay, khoảng 7 lần điều chỉnh quy hoạch Thủ đô đều nói đến sông Hồng, đến nay mới thành hiện thực.

Ông Huệ cho biết có được bản quy hoạch như hiện nay là nhờ "thiên thời, địa lợi, nhân hòa", công sức nhiều năm nghiên cứu, xây dựng của thành phố.

"Để đồ án quy hoạch được hoàn thiện, cần có sự giúp đỡ, góp ý của các bộ, ngành như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng... và các chuyên gia đầu ngành", ông Huệ nói.

Nhấn mạnh về điểm khác biệt so với các quy hoạch trước đây, Bí thư Hà Nội cho biết quy hoạch lần này đã thay đổi cách tiếp cận, lấy phòng, chống lũ và chỉnh trị sông Hồng là mục tiêu hàng đầu.

"Chúng tôi cũng tham khảo để kế thừa những điểm phù hợp từ các đề án nghiên cứu trước đó của Hà Lan, Hàn Quốc... Tuy nhiên, đề án nghiên cứu của Hàn Quốc trước đây chú trọng vào thành phố hiện đại, nhà cao tầng vì lúc đó Hà Nội chưa được mở rộng địa giới hành chính, diện tích rất hẹp. Nhưng hiện nay không gian phát triển của Hà Nội rất rộng, quy hoạch lần này là không chất tải (dồn) các công trình dọc hai bên bờ sông Hồng.

"Thay vào đó, quy hoạch định hướng đô thị sông Hồng là trục vành đai xanh, cảnh quan đô thị, nhấn mạnh văn hóa đặc sắc của sông Hồng, tạo không gian hài hòa để phát triển cho cả hai bên dòng sông", ông Huệ chia sẻ.

Về hiện trạng cư dân hai bên bờ sông Hồng, ông Huệ cho biết hiện thành phố đang nghiên cứu, xây dựng tích hợp quy hoạch đê điều, quy hoạch phòng chống lũ... để từng bước giải quyết các vấn đề liên quan.

Sau khi quy hoạch sông Hồng chính thức được phê duyệt, thành phố sẽ phân loại danh mục công trình cơ sở của người dân và tài sản công dọc tuyến này để có chính sách phù hợp.

Cũng theo ông Huệ, để có được những bước tiến vượt bậc trong đồ án như hiện nay, thành phố đã thể hiện quyết tâm rất cao trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện; tập trung tháo gỡ vướng mắc; đổi mới cách tiếp cận.

"Vấn đề đặc thù khi thực hiện quy hoạch đồ án là thoát lũ, thay vì lấy ý kiến trước về quy hoạch thoát lũ thì chúng tôi chỉ đạo làm đồ án quy hoạch, sau đó xin ý kiến trực tiếp về vấn đề này trên cơ sở đồ án.

"Quan điểm nhất quán của thành phố là không xâm phạm hai bên bờ đê sông Hồng. Đường hai bên đê được coi như một đập tràn, hai đường chạy song song. Nếu xác suất 500 năm nước lũ vượt quá bờ đê, thì chỉ tràn vào khu quy hoạch, không ảnh hưởng đến thành phố", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Huệ cũng cho biết theo đồ án quy hoạch, các công trình hai bên sông được thiết kế với công năng chống lũ theo hướng thuận tiện, nước vào rồi lại ra. Như vậy, việc quy hoạch thủy lợi tích hợp trong quy hoạch này hoàn toàn tuân thủ quyết định số 257 ngày 18/2/2016 của Thủ tướng về phê duyệt quy hoạch phòng, chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình. Điều đó có nghĩa: thoát lũ vẫn là nhiệm vụ ưu tiên số một.

Đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (tỷ lệ 1/5000) được nghiên cứu trên không gian đoạn sông Hồng dài khoảng 40km, từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, bao phủ diện tích khoảng 11.000ha; thuộc địa bàn của 55 phường, xã của 13 quận, huyện; dân số tính toán theo quy hoạch từ 280.000 đến 320.000 người.

Khác biệt với các đồ án quy hoạch phân khu đô thị khác, không gian nghiên cứu đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng nêu trên thuộc không gian dành cho thoát lũ ngoài đê sông Hồng, có quy mô, tính chất phức tạp với nhiều yếu tố đan xen... Đây được xác định là trục không gian đặc trưng cây xanh, mặt nước, văn hóa lịch sử, cảnh quan chủ đạo của đô thị trung tâm, với các chức năng chính là công trình công cộng, các công viên cây xanh, văn hóa dịch vụ du lịch, giải trí, biểu tượng của Thủ đô, phục vụ các hoạt động lễ hội, du lịch.

Vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã xem xét và nhất trí cao về chủ trương giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo hoàn thiện đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Dự kiến, sau khi thống nhất với Bộ Xây dựng về tiêu chuẩn, tiêu chí và ý kiến của Bộ NN&PTNT, thành phố sẽ phê duyệt, ban hành quy hoạch này vào khoảng tháng 6 tới.

Tin mới lên