Tài chính quốc tế

Không dừng như tin đồn, Samsung Electronics tiếp tục tìm cơ hội M&A

(VNF) - Tập đoàn Samsung Electronics (Hàn Quốc) sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội mua lại nhằm củng cố phần mềm và dịch vụ để tạo tính chuyên biệt cho cho sản phẩm, một lãnh đạo công ty tiết lộ.

Không dừng như tin đồn, Samsung Electronics tiếp tục tìm cơ hội M&A

Reuters dẫn lời Peter Koo, Phó Chủ tịch cấp cao mảng di động của Samsung cho biết trong một sự kiện đầu tư tại Hồng Kông: "Chúng tôi lạc quan về việc tìm kiếm các công ty phù hợp với chiến lược của mình" . Tuy nhiên, ông Peter không đưa ra mục tiêu cụ thể hoặc công nghệ nào mà Samsung muốn đạt được.

Nhà sản xuất chip, điện thoại thông minh và tivi hàng đầu trên thế giới đã phát triển mạnh mẽ hoạt động M&A trong những năm gần đây trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ các hãng điện tử khác như Apple của Mỹ và Huawei của Trung Quốc.

Ngoài việc mua các công ty như Viv Labs - nền tảng trí tuệ nhân tạo mới và LoopPay - một công ty khởi nghiệp ví điện tử nhằm tăng cường các nỗ lực hiện tại của Samsung đối với các dịch vụ trí tuệ nhân tạo và thanh toán di động, Samsung cũng đang chi tiền để thâu tóm các doanh nghiệp mới.

Hãng đã hoàn tất việc mua lại Harman International Industries trong thương vụ trị giá 8 tỷ USD vào đầu năm nay, thỏa thuận lớn nhất từ ​​trước tới nay nhằm đẩy nhanh tiến trình gia nhập ngành công nghiệp ô tô và phát triển một công cụ tăng trưởng mới.

Ông Peter cho biết mục tiêu của Samsung trong việc đẩy mạnh mảng phần mềm và dịch vụ chủ yếu nhằm mục tiêu giúp sản phẩm trở nên hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng. Ông cũng cho biết thêm rằng công ty sẽ tìm kiếm đối tác cũng như mua lại để củng cố các sản phẩm của hãng.

Trước đó hồi tháng 4/2017, khi  sau khi Phó Chủ tịch Lee Jae-yong của Tập đoàn Samsung bị bắt giam do liên quan đến bê bối tham nhũng của cựu Tổng thống Park, các nguồn tincho biết Samsung Electronics đã ngừng tất cả các hoạt động M&A cũng như đầu tư mới. 

Ông Lee đã điều hành Samsung Electronics và nhiều chi nhánh khác của Tập đoàn Samsung, trong ba năm qua. Dưới sự dẫn dắt của ông, Samsung đã tham gia vào nhiều thương vụ mua bán cổ phần và sáp nhập (M&A) kể từ tháng 5/2014, trong đó có thương vụ mua doanh nghiệp điện tử và nghe nhìn Harman International Industries Inc. của Mỹ với mức giá kỷ lục 8 tỷ USD hồi tháng 11 năm ngoái.

Tuy nhiên, với thông tin mới nhất được đưa ra, nhà sản xuất điện thoại hàng đầu Hàn Quốc vẫn tiếp tục lạc quan vào tình hình kinh doanh và tin tưởng vào các cơ hội đầu tư mới.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2017, doanh thu của Samsung trong đạt 50,55 nghìn tỷ won, tăng 0,77 nghìn tỷ won so với cùng kỳ năm trước, trong khi lợi nhuận hoạt động đạt 9,9 nghìn tỷ won (tương đương 8,75 tỷ USD), mức lợi nhuận hàng quý cao thứ 2 trong lịch sử của Samsung. 

Sự bùng nổ trên thị trường chip nhớ được kích thích bởi nhu cầu mua điện thoại thông minh và hệ thống máy chủ đã giúp Samsung vượt qua sự thất bại nặng nề do do sự cố cháy nổ pin của Galaxy Note 7 hồi năm ngoái. Mảng chip nhớ Samsung Electronics đem lại nhiều lợi nhuận nhất, với kỷ lục 6,3 nghìn tỷ won lãi hoạt động. Trong khi đó, con số này của mảng di động là 2,07 nghìn tỷ won.

Samsung cũng cho biết, hãng này đã hợp tác cùng với IBM để nghiên cứu và phát triển công nghệ bộ nhớ mới, với tốc độ nhanh nhất thế giới hiện nay.

Dù quý I là thời điểm khó khăn với Samsung Electronics, do khoảng trống về lãnh đạo khi Phó chủ tịch Lee Jae Yong vướng scandal tham nhũng, công ty này vẫn đang trên đà đạt lợi nhuận kỷ lục như dự báo trong năm nay.

Tin mới lên