Tài chính quốc tế

Không gỡ nội dung bị cấm, Google đối mặt án phạt ‘khủng’ tại Nga

(VNF) - Cơ quan giám sát thông tin Nga Roskomnadzor mới đây cho biết Moscow có thể phạt “gã khổng lồ tìm kiếm” Google của Mỹ số tiền lên tới 20% doanh thu hàng năm tại Nga vì không gỡ bỏ nội dung bị cấm.

Không gỡ nội dung bị cấm, Google đối mặt án phạt ‘khủng’ tại Nga

Không gỡ nội dung bị cấm, Google đối mặt án phạt ‘khủng’ tại Nga.

Cụ thể, theo Roskomnadzor, Google đã liên tục không gỡ bỏ nội dung bị cấm tại Nga và bị lĩnh án phạt 32,5 triệu rub (458.100 USD). Tuy nhiên, Google cho tới nay vẫn chưa nộp số tiền phạt này. Do đó, Mosow sẽ áp mức phạt từ 5-20% doanh thu tại Nga của Google.

Cơ sở dữ liệu kinh doanh của SPARK cho thấy doanh thu của Google tại Nga vào năm 2020 là 85,5 tỷ rub (1,2 tỷ USD). Theo đó, Khoản tiền phạt 5-20% mà Google phải nộp có thể vào khoảng từ 4,3 - 17,1 tỷ rub (60,5-240 triệu USD). Hiện Google vẫn chưa có động thái trả lời thông tin này.

Tương tự như Google, Roskomnadzor hồi tháng trước thông báo có thể phạt mạng xã hội Facebook của Mỹ tới 10% doanh thu hằng năm của hãng này tại Nga, vì tiếp tục không tuân thủ quy định của nhà chức trách Nga về việc xóa những nội dung bị cấm.

Trong năm nay, Roskomnadzor đã nhiều lần phạt Facebook vì không xóa nội dung bị cấm tại Nga với số tiền lên đến 43 triệu ruble (606.000 USD). Tuy nhiên, tương tự như Google, ban lãnh đạo Facebook chưa nộp số tiền phạt này.

Hãng tin Vedomosti dẫn nguồn tin từ các chuyên gia cho rằng doanh thu hằng năm của Facebook tại Nga đạt khoảng 12 tỷ ruble (165 triệu USD), 10% doanh thu tương đương 16,5 triệu USD.

Trong những tháng gần đây Nga đã có loạt biện pháp cứng rắn đối với các công ty công nghệ nước ngoài vì không xóa nội dung bị cấm, gồm tài liệu khiêu dâm hoặc đăng tải nội dung bị xem là cực đoan hoặc khuyến khích sử dụng ma túy và hành vi tự sát.

Thêm vào đó, loạt “ông lớn mạng xã hội” Mỹ như Facebook, Twitter, WhatsApp cũng liên tục dính án phạt vì từ chối lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng Nga trong các cơ sở dữ liệu trên lãnh thổ Nga.

Twitter hồi tháng 4 thậm chí còn bị giảm tốc độ đường truyền tại Nga do dịch vụ này không xóa nội dung bị cấm tại nước này.

Nga hiện đang xem xét luật quy định các công ty công nghệ nước ngoài phải mở văn phòng đại diện tại nước này, trong đó có Facebook, Instagram, TikTok, Twitter, YouTube, Gmail, Google, Amazon.

Xem thêm >> Giá Bitcoin sắp phá kỷ lục, Bộ Tài chính Mỹ lo đồng USD ‘suy giảm vai trò'

Tin mới lên