Tài chính tiêu dùng

Không in 'tiền lẻ' mệnh giá dưới 10.000 đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2019

(VNF) - Đây là năm thứ 6 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục thực hiện chủ trương không phát hành tiền lẻ mới có mệnh giá dưới 10.000 đồng ra lưu thông trên thị trường trong dịp Tết Nguyên đán.

Không in 'tiền lẻ' mệnh giá dưới 10.000 đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2019

Không in 'tiền lẻ' mệnh giá dưới 10.000 đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2019. (Ảnh minh hoạ)

Tại cuộc họp báo mới đây, ông Phạm Bảo Lâm, Cục trưởng Cục phát hành và kho quỹ (NHNN) cho biết cơ quan này sẽ không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra thị trường trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Cũng theo vị đại diện, trong năm 2018, NHNN đã tích cực đưa tiền mệnh giá nhỏ ra lưu thông (bao gồm cả tiền cũ và tiền mới). Tuy nhiên, thời gian NHNN đẩy mạnh cung cấp tiền mệnh giá nhỏ từ 10.000 đồng trở xuống là từ tháng 4 đến tháng 11/2018.

Dù không đưa lượng tiền mới in ra thị trường nhưng ông Lâm cho biết tổng lượng tiền lẻ lưu thông cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 dự kiến tăng 25% so với cùng kỳ. Trong đó bao gồm tiền mới, tiền mệnh giá nhỏ đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế và các ngân hàng dịp Tết Nguyên đán.

Theo số liệu của Cục Phát hành và Kho quỹ, việc không in mới tiền mệnh giá nhỏ trong dịp Tết Nguyên đán các năm giúp ngân sách tiết kiệm được gần 2.600 tỷ đồng từ năm 2013 đến nay và năm 2019 dự kiến tiết kiệm thêm 390 tỷ đồng.

Với việc không phát hành tiền lẻ mới có mệnh giá dưới 10.000 đồng ra lưu thông trên thị trường trong dịp Tết Nguyên đán 2019, đây là năm thứ 6 NHNN thực hiện chủ trương này.

Mới đây, trong Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 28/12/2018 về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao NHNN triển khai nhiều nhiệm vụ.

Trong đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao NHNN chủ trì phối hợp với các bộ, ngành địa phương triển khai các nhiệm vụ như: chủ động theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ tài chính trong nước và thế giới, điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường; tăng cường thanh tra, kiểm tra và giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; bảo đảm thanh khoản và an toàn hệ thống.

Cùng với đó, tổ chức tốt công tác điều hòa cung ứng đủ tiền mặt cho nền kinh tế, nhất là dịp Tết; chỉ đạo các tổ chức tín dụng bảo đảm việc cung ứng dịch vụ thanh toán, hệ thống ATM/POS hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt; tăng cường các hoạt động thanh toán phục vụ sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu; tổ chức các dịch vụ ngoại hối, thu đổi ngoại tệ phục vụ khách du lịch.

Thủ tướng Chính Phủ cũng giao NHNN tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ, lẻ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết; bảo đảm an ninh, an toàn kho quỹ; phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và dịch vụ đổi tiền mặt mệnh giá nhỏ không đúng quy định của pháp luật,...

Tin mới lên