Nhân vật

Không ký Giving Pledge, tỷ phú Jeff Bezos vẫn cam kết cho đi khối tài sản ‘kếch xù’

(VNF) - Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos đã hứa sẽ cho đi phần lớn tài sản trị giá 122 tỷ USD (tính đến ngày 15/11) trong suốt cuộc đời của mình, với các mục đích như chống lại biến đổi khí hậu và ủng hộ những nỗ lực đoàn kết nhân loại trước những chia rẽ xã hội và chính trị sâu sắc.

Không ký Giving Pledge, tỷ phú Jeff Bezos vẫn cam kết cho đi khối tài sản ‘kếch xù’

Tỷ phú Jeff Bezos và bạn gái Lauren Sánchez.

Vị tỷ phú 58 tuổi, người giàu thứ 4 thế giới, theo danh sách tỷ phú của Forbes, đã thông báo kế hoạch cho đi phần lớn tài sản ròng trị giá 122 tỷ USD (tính đến ngày 15/11 theo chỉ số tỷ phú Bloomberg) trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

Trong buổi phỏng vấn tại nhà riêng ở Washington DC (Mỹ), ông chủ Amazon xác nhận ông cùng bạn gái hiện tại là nhà từ thiện Lauren Sánchez đang lên kế hoạch để sử dụng số tiền một cách có ý nghĩa.

Khi được phóng viên CNN hỏi trực tiếp liệu ông có ý định quyên góp phần lớn tài sản của mình trong suốt cuộc đời hay không, tỷ phú Jeff Bezos nói: “Vâng, tôi có”.

“Phần khó là tìm ra cách thực hiện nó theo cách có đòn bẩy, điều đó không dễ chút nào. Xây dựng Amazon không hề dễ dàng. Phải mất rất nhiều công sức và những người đồng đội rất thông minh. Cũng tương tự như hoạt động từ thiện. Chúng tôi đang bồi đắp năng lực để có thể cho đi số tiền này”, tỷ phú Amazon chia sẻ.

Ông Bezos, người đã xây dựng Amazon từ một công ty khởi nghiệp trong một nhà để xe thuê thành một doanh nghiệp toàn cầu trị giá 1.000 tỷ USD, trước đây đã bị chỉ trích vì "thiếu hào phóng" đối với các hoạt động từ thiện so với những tỷ phú khác.

Mặc dù vậy, ông Bezos không ký kết Giving Pledge, một sáng kiến khuyến khích những người giàu nhất thế giới quyên góp ít nhất một nửa giá trị tài sản ròng của họ cho hoạt động từ thiện, được sáng lập bởi hai tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett. Tổ chức đã thu hút hơn 230 người ký tên cam kết từ thiện phần lớn tài sản, bao gồm cả Elon Musk và Mark Zuckerberg.

Ông Jeff Bezos không nêu cụ thể tỷ lệ tài sản sẽ được dùng làm từ thiện hay cung cấp chính xác nguyên nhân chính dẫn tới quyết định của ông. Tính đến ngày 15/11, khối tài sản ròng của vị tỷ phú này là 122 tỷ USD. Trong năm nay, khối tài sản của ông đã sụt giảm hơn 70 tỷ USD do cổ phiếu Amazon trượt dốc và bị bán tháo nhiều lần.

Trước đó, tỷ phú giàu thứ 4 thế giới đã cam kết chi 10 tỷ USD trong 10 năm cho Quỹ Trái đất, do ông và bạn gái là đồng chủ tịch. Amazon cũng là 1 trong 300 công ty đã hứa sẽ giảm lượng khí thải carbon vào năm 2040 phù hợp với các mục tiêu của thỏa thuận khí hậu Paris.

Mới đây nhất, ngày 14/11, tỷ phú của Amazon cùng bạn gái Lauren Sánchez thông báo tặng giải thưởng Can đảm và Văn minh trị giá 100 triệu USD cho ca sĩ Dolly Parton.

Bà Sánchez nói với CNN: "Khi nghĩ đến Dolly, chúng ta thường nở nụ cười. Bà ấy tỏa sáng rực rỡ. Những điều bà ấy làm là mang ánh sáng tới cuộc sống người khác. Vì vậy, chúng tôi không thể nghĩ đến ai phù hợp hơn để nhận giải thưởng này. Chúng tôi biết rằng bà ấy sẽ làm được những điều tuyệt vời với số tiền này".

Vợ cũ của ông Bezos, bà Mackenzie Scott, người có 25% cổ phần của Amazon sau vụ ly hôn năm 2019 của cặp đôi, đã làm từ thiện nhiều hơn đáng kể so với chồng cũ. Bà Scott đã cho đi 12,8 tỷ USD kể từ năm 2020, nhiều hơn 5 lần so với khoảng 2,5 tỷ USD mà ông Bezos đã quyên góp, theo ước tính của Forbes.

Bà Scott cũng đã ký Cam kết Giving Pledge vào tháng 5/2019, ngay trước khi hoàn tất thỏa thuận ly hôn với ông chủ Amazon.

Xem thêm >> Hậu ly hôn, vợ cũ làm từ thiện nhiều gấp 5 lần tỷ phú Jeff Bezos

Tin mới lên