Thị trường

'Không lực 2' C-32 dự phòng của Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt?

(VNF) - Ngoài 'Quái thú' The Beast, chuyên cơ dự phòng 'Không lực 2' C-32 (Boeing 757) của Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn sẵn sàng cho hoạt động của ông tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, hiện đang đậu tại sân bay Đà Nẵng.

'Không lực 2' C-32 dự phòng của Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt?

'Không lực 2' C-32 (Boeing 757) dự phòng của Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt?

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, hiện chiếc "Không lực 2" C-32 (Boeing 757)- chuyên cơ dự phòng của Tổng thống Mỹ đang đậu tại sân bay Đà Nẵng. Chiếc C-32 hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng sáng 25/2 và dự kiến cất cánh lúc 16h ngày 28/2.

"Không lực 2" C-32 (Boeing 757) là phiên bản chở khách quân sự của loại Boeing 757, thuộc Không quân Hoa Kỳ. C-32 chuyên chở các lãnh đạo của Hoa Kỳ tới các địa điểm trên khắp thế giới.

C-32 là máy bay vận tải đa năng, được chế tạo trên nền tảng máy bay Boeing 757-200. Kể từ năm 1998 đến nay, chỉ có 4 trong số những máy bay này được sản xuất. Hồi tháng 5/2016, hai chiếc C-32 và C-17 cũng đỗ tại sân bay Đà Nẵng khi tổng thống Barack Obama tiến hành chuyến thăm chính thức Việt Nam.

C-32 (Boeing 757) có chiều cao 19,3m, tương đương với một toà nhà 6 tầng. Chiều dài thân máy bay là 70,6m.

Diện tích sử dụng của máy bay C-32 là 370m2, chi phí vận hành cho một giờ bay là hơn 18.000 USD. Sức chứa với 76 hành khách cùng phi hành đoàn gồm 26 người.

Kết cấu cánh máy bay của C-32 với công nghệ phòng thủ hiện đại cùng pháo sáng, giúp phá sóng và đánh lạc hướng tên lửa. Thân máy bay chịu được sức ép từ một vụ nổ hạt nhân. Toàn bộ cửa sổ được bọc thép.

Bên trong C-32 có một số khác biệt rõ rệt. Phần phía trước, nơi một hãng hàng không có thể cài đặt ghế hạng nhất, được trang bị máy tính và thiết bị điện tử mà phi hành đoàn sử dụng để giữ liên lạc với các lệnh quân sự.

Đằng sau đó là cabin VIP, được trang bị một chiếc ghế dài có thể mở ra thành giường và một chiếc bàn có ghế thuyền trưởng lớn ở mỗi bên. 

Một phần dành cho quan chức cao cấp, với chỗ ngồi lớn tương tự như khoang hạng nhất trong nước và bàn hội nghị.

Phi hành đoàn và báo chí ngồi ở phía sau trong ghế hàng không thương mại truyền thống nhỏ hơn. Các phòng tắm giống hệt với các phiên bản thương mại của máy bay.

“Không lực 2” C-32 có rất nhiều khoang tách biệt như: khoang riêng của tổng thống, khoang nhân viên và thư ký, khoang dành cho quan chức cao cấp, khoang dành cho truyền thông, báo chí,…

Đặc biệt là khoang của nhân viên và thư ký được trang bị hơn 85 chiếc điện thoại và máy fax, 19 chiếc tivi cùng nhiều thiết bị điện tử khác. Khoang nhà bếp với kho dự trữ đồ ăn có thể cung cấp tới 2000 bữa ăn. Khoang y tế với đầy đủ máu dự trữ và thiết bị y tế cần thiết.

Riêng khoang dành riêng cho Tổng thống bao gồm cả phòng tắm, phòng ngủ và phòng tập gym. Nằm kế bên khoang của Tổng thống là khoang thông tin liên lạc, được trang bị hệ thống phòng thủ điện tử ECM gây nhiễu sóng và tên lửa.

Xem thêm: Không khí chào đón ông Kim Jong-un tại Việt Nam gây ấn tượng với truyền thông quốc tế

Tin mới lên