Tài chính quốc tế

Không muốn WHO tiếp tục tới điều tra nguồn gốc Covid-19, Trung Quốc đề xuất phương án thay thế

(VNF) - Sau khi lên tiếng phản đối việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục tới điều tra nguồn gốc Covid-19, Trung Quốc gửi một đề xuất thay thế kế hoạch mà WHO vừa đưa ra.

Không muốn WHO tiếp tục tới điều tra nguồn gốc Covid-19, Trung Quốc đề xuất phương án thay thế

Viện Virus học Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 29/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết nước này đã gửi một đề xuất thay thế kế hoạch của WHO về tiến hành giai đoạn hai cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19.

"Đây là một kế hoạch chuyên nghiệp dựa trên căn cứ khoa học. Những nghiên cứu đã được thực hiện ở giai đoạn một, đặc biệt là những nghiên cứu đã có kết luận rõ ràng, không nên thực hiện lại ở giai đoạn hai", ông Triệu nói.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Trung Quốc không nêu cụ thể về đề xuất mới cũng như không nói rõ đã gửi đề xuất này tới cơ quan nào của WHO.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết 60 quốc gia đã viết thư cho Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng họ hoan nghênh báo cáo nghiên cứu chung của WHO và Trung Quốc được công bố hồi tháng 3 vừa qua và bác bỏ việc chính trị hóa các nghiên cứu nguồn gốc Covid-19.

Theo ông Triệu, các kết luận và khuyến nghị của báo cáo nghiên cứu chung của WHO-Trung Quốc đã được cộng đồng quốc tế và giới khoa học công nhận rộng rãi. Đây sẽ là cơ sở cho giai đoạn thứ hai của nghiên cứu.

Nhà ngoại giao Trung Quốc đồng thời nhắc lại rằng báo cáo nghiên cứu chung của WHO-Trung Quốc đã tuyên bố rõ ràng rằng giả thuyết virus SARS-Cov-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”.

Theo ông Triệu, trọng tâm chính của giai đoạn thứ hai là nên nghiên cứu những giả thuyết "rất có thể xảy ra" và "có khả năng xảy ra".

“Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng nghiên cứu về nguồn gốc Covid-19 là một vấn đề khoa học nghiêm túc. Chúng ta nên để các nhà khoa học tìm hiểu sâu về loại virus này để chuẩn bị tốt hơn cho những rủi ro trong tương lai. Chúng tôi kiên quyết từ chối việc truy xuất nguồn gốc bị chính trị hóa”, ông Triệu nhấn mạnh thêm.

Mới đây, trong cuộc họp kín với đại diện của các nước thành viên ngày 16/7, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đề xuất 5 ưu tiên cho giai đoạn kế tiếp của cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19. Trong đó có “việc kiểm tra các phòng thí nghiệm liên quan và các viện nghiên cứu hoạt động ở những khu vực có ca nhiễm đầu tiên được xác định vào tháng 12/2019”.

Ông Tedros còn kêu gọi nghiên cứu thêm các chợ bán động vật trong và xung quanh thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được công bố.

Phản ứng trước đề xuất này của WHO, ông Tăng Ích Tân,  Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tuyên bố Bắc Kinh sẽ không chấp nhận cuộc điều tra này.

Xem thêm >> Bị tố vi phạm trắng trợn chủ quyền của Mỹ, Nga mạnh mẽ đáp trả

 

Tin mới lên