Tài chính quốc tế

Không ngăn được OPEC+ cắt giảm sản lượng, Mỹ xuất 10 triệu thùng dầu trong kho dự trữ

(VNF) - Nhằm phản ứng trước việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC+) cắt giảm sâu sản lượng dầu, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây tuyên bố sẽ bán ra 10 triệu thùng dầu từ Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR).

Không ngăn được OPEC+ cắt giảm sản lượng, Mỹ xuất 10 triệu thùng dầu trong kho dự trữ

Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ đạo xuất thêm 10 triệu thùng dầu từ Kho dữ trự dầu mỏ chiến lược (SPR) ra thị trường vào tháng tới.

Bất chấp nỗ lực ngăn chặn việc cắt giảm sản lượng của Mỹ, các Bộ trưởng Năng lượng thuộc OPEC+ ngày 5/10 đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu ở mức 2 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 11 tới. Đây là lần giảm lớn nhất kể từ năm 2020, khi các đợt phong toả do Covid-19 đã làm giảm nhu cầu về dầu trên toàn cầu.

Saudi Arabia cho biết việc OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu tương đương 2% nguồn cung toàn cầu là cần thiết để phản ứng với việc tăng lãi suất ở phương Tây và nền kinh tế toàn cầu yếu hơn.

Ngay sau đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ đạo xuất thêm 10 triệu thùng dầu từ SPR ra thị trường vào tháng tới, đồng thời sẽ tiếp tục xem xét việc xả thêm dầu một cách phù hợp “nhằm bảo vệ người tiêu dùng Mỹ và thúc đẩy an ninh năng lượng”.

"Bộ trưởng Năng lượng cũng đã được chỉ đạo nghiên cứu thêm các hành động khả thi để tiếp tục tăng sản xuất nội địa trong trung hạn", các quan chức Nhà Trắng cho hay. Đồng thời, chính phủ Mỹ sẽ tham vấn với Quốc hội về các công cụ phản ứng bổ sung để giảm bớt sự kiểm soát của OPEC+ đối với giá năng lượng.

Việc OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu được xem là một trở ngại đáng kể cho chính quyền Tổng thống Joe Biden, người đang cố gắng tìm cách hạ giá xăng dầu trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng diễn ra trong tháng 11 tới. Ngoài ra, Mỹ cũng muốn ngăn Nga thu thêm lợi ích từ xuất khẩu năng lượng.

Trước đó, theo báo cáo được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày 23/9, dự trữ xăng dầu chiến lược của Mỹ đã giảm xuống 427,2 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ năm 1984 cho đến nay. Dữ liệu chính thức cho thấy từ đầu năm đến nay, SPR đã giải phóng khoảng 155 triệu thùng dầu.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo 180 triệu thùng dầu thô từ các kho dự trữ của SPR sẽ được xuất ra thị trường vào cuối tháng 3 trong nỗ lực kiềm chế giá nhiên liệu tăng và sự gián đoạn nguồn cung liên quan đến xuất khẩu dầu của Nga ra thị trường toàn cầu trong bối cảnh xung đột diễn ra ở Ukraine.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ bán khoảng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong vòng 6 tháng. Các nhà phân tích cho hay khối lượng này cao hơn gấp ba lần so với bất kỳ lần xả kho nào trước đây của SPR.

Xem thêm >> Ông Putin ký ban hành luật sáp nhập 4 vùng Ukraine, EU áp vòng trừng phạt mới

Tin mới lên