Công nghệ

Không nhận được đầu tư, start-up quay trở lại Shark Tank làm ‘cá mập’

(VNF) - Không kêu gọi được vốn ở Shark Tank không có nghĩa là bạn không thể trở thành “cá mập”.

Không nhận được đầu tư, start-up quay trở lại Shark Tank làm ‘cá mập’

Jamie Siminoff từng tham gia gọi vốn cho Ring trên Shark Tank mùa 5 vào năm 2013

Trong mùa thứ 10 này, chương trình truyền hình nổi tiếng của đài ABC - Shark Tank sẽ chào đón 7 cá mập khách mời tham gia tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh từ các start-up.

Một trong số các “cá mập” mùa 10 là Jamie Siminoff - người sáng lập start-up về chuông cửa thông minh Ring.

Jamie Siminoff  từng tham gia kêu gọi đầu tư cho Ring trên Shark Tank Mỹ mùa 5 vào năm 2013 nhưng không nhận được bất kỳ khoản đầu tư nào.

Khi tham gia Shark Tank mùa 5, start-up của  Siminoff  có tên Doorbot - công ty bán chuông cửa có wifi cho phép người dùng xem video hoặc nói chuyện với khách đứng trước cửa. Các "cá mập" khi đó đã từ chối rót vốn cho Doorbot, ngoại trừ Kevin O'Leary - người đưa ra một đề nghị mà Siminoff gọi là "không thể chấp nhận được". Cuối cùng, Doorbot ra về tay trắng.

"Tôi nhớ rằng sau tập Shark Tank khiến tôi rơi nước mắt đó, chúng tôi thực sự cần tiền bởi công ty đã cạn vốn", Siminoff nói.

Siminoff cho biết anh đã chi 10.000 USD và cùng với start-up 8 người chuẩn bị cho chương trình đó trong vòng một tháng. Tuy nhiên, Siminoff không chỉ phiền lòng về chuyện vốn đầu tư. Những phê bình từ các nhà đầu tư như Mark Cuban và Lori Greiner về khả năng thương mại của sản phẩm phản ánh những nghi ngờ về ý tưởng chuông cửa công ty.

Thế nhưng vào cuối tháng 2 vừa qua, Siminoff  đã bán công ty của mình  cho Amazon với giá hơn 1 tỷ USD. Sau thương vụ này, start-up của Siminoff đã trở thành doanh nghiệp có trị giá lớn nhất từng xuất hiện trên Shark Tank Mỹ.

Mới đây, “cá mập” mùa 10 - Siminoff  nói với Inc rằng sở dĩ Mark Cuban không đầu tư vào Ring “vì ông ta không thể  đầu tư vào một thứ gì 70 triệu USD”.

Hai “cá mập” khách mời khác tham gia Shark Tank mùa 10 là Charles Barkley – ngôi sao bóng rổ của đội tuyển NBA và Matt Higgins - nhà sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm RSE.

Charles Barkley thuộc danh sách 50 cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử NBA. Ngôi sao này từng thi đấu 16 mùa giải cho đội tuyển NBA và giành 2 huy chương vàng Olympic với tư cách là thành viên đội Dream Hoa Kỳ vào năm 1992 và 1996.

Năm ngoái, Charles Barkley từng tuyên bố sẽ dành 1 triệu USD để giúp đỡ các công ty khởi nghiệp của phụ nữ da màu hoạt động trong lĩnh vực công nghệ ở Alabama.

Còn Higgins là Phó chủ tịch công ty Miami Dolphins, đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm RSE được thành lập năm 2012. Higgins tâm sự rằng gần đây, ông đã xem hết tất cả các tập của Shark Tank.

“Đối với tôi, chương trình này đã thể hiện khá rõ nét mọi khía cạnh của doanh nhân và về giấc mơ Mỹ”, Higgins chia sẻ.

“Trong công việc hàng ngày, tôi trao quyền cho những người sáng lập đang theo đuổi mục tiêu thay đổi thế giới và họ cần sự hỗ trợ để hoàn thiện mục tiêu của mình”, đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm RSE nói .

Những khách mời khác trở lại với Shark Tank mùa 10 bao gồm tỷ phú Sara Blakely - sáng lập Spanx; Bethenny Frankel - nhà sáng lập thương hiệu rượu nổi tiếng Skinnygirl; cựu ngôi sao bóng chày Major Rodriguez và chuyên gia quảng cáo Rohan Oza.

Tin mới lên