Thị trường

Không phải cơ quan quản lý nhà nước, vì sao VCCI được quyền cấp phép?

(VNF) – Trong Danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Công Thương có 8 loại giấy phép được cấp bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Không phải cơ quan quản lý nhà nước, vì sao VCCI được quyền cấp phép?

Trụ sở VCCI

8 thủ tục hành chính được thực hiện bởi VCCI gồm: Cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) không ưu đãi mẫu A, cấp C/O không ưu đãi mẫu B, cấp C/O không ưu đãi mẫu ICO (cho hàng cà phê xuất khẩu), cấp C/O không ưu đãi Mẫu Thổ Nhĩ Kì (cho hàng hóa xuất khẩu đi Thổ Nhĩ Kì), cấp C/O không ưu đãi Mẫu DA59 (cho hàng hóa xuất khẩu đi Nam Phi), cấp C/O không ưu đãi Mẫu Venezuela, cấp C/O không ưu đãi Mẫu Peru và cấp giấy xác nhận hàng hóa được gia công, xuất nhập khẩu tại Việt Nam.

Giải thích cho điều này, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Công Thương), cho biết VCCI chỉ cấp một số loại C/O (loại không ưu đãi) cho doanh nghiệp. Đây là cơ chế phân cấp ủy quyền của Bộ Công Thương và được Bộ trưởng đồng ý ủy quyền.

"Quan điểm của Bộ Công Thương là với việc cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa nên để cho doanh nghiệp làm. Trong việc này, điều quan trọng nhất là có cần sự xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước hay không?

Nếu cần xác nhận, lại phải đưa về Bộ làm, như vậy lại phát sinh thêm nhiều thủ tục hành chính. Thế thì để cộng đồng doanh nghiệp làm. Nhưng nếu để cộng đồng doanh nghiệp làm thì phải có một nơi đại diện. Nơi đó chính là VCCI. VCCI đã cam kết đảm bảo thủ tục thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp. Tất nhiên vấn đề đặt ra là VCCI làm có tốt không? Về điều này, Bộ Công Thương sẵn sàng tiếp nhận phản ánh kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp vì suy cho cùng trách nhiệm quản lý vẫn là của Bộ", ông Tân nói.

Cũng theo ông Tân, vừa qua Quốc hội đã thông qua Luật quản lý ngoại thương, nêu rất rõ việc cấp C/O có 2 cách: một là là cơ quan nhà nước cấp hoặc ủy quyền, hai là cho phép doanh nghiệp tự chứng nhận xuất xứ cho chính mình.

"Luật quản lý ngoại thương có hiệu lực từ 1/1/2018, đã thể hiện quan điểm như vậy. Chỉ là trong quá trình triển khai sẽ phải cố gắng thực hiện cho phù hợp", ông Tân cho hay. 

Tin mới lên