Tài chính quốc tế

'Không phải Nga hay Covid, tăng trưởng ở châu Á khiến EU suy thoái kinh tế'

(VNF) - Thủ tướng Đức Olaf Scholz lập luận rằng cả đại dịch Covid-19 và cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đều không đóng vai trò then chốt trong việc gây ra suy thoái kinh tế hiện nay ở châu Âu.

'Không phải Nga hay Covid, tăng trưởng ở châu Á khiến EU suy thoái kinh tế'

Không phải Nga hay Covid, tăng trưởng ở châu Á khiến EU suy thoái kinh tế.

Theo ông Olaf Scholz, nền kinh tế châu Âu đi vào giai đoạn suy thoái là do sự tăng trưởng ở châu Á, đồng thời cảnh báo rằng có khả năng khối liên minh châu Âu sẽ không thể quay trở lại "thời kỳ hoàng kim" trong tương lai gần. 

Bình luận của nhà lãnh đạo Đức được đưa ra hôm 22/11, tại hội nghị thượng đỉnh kinh tế ở Berlin do Suddeutsche Zeitung tổ chức.

Tại hội nghị, ông Scholz cũng cho biết, trong nhiều năm, các quốc gia ở Bắc Mỹ và châu Âu đã được hưởng sự kết hợp giữa tăng trưởng ổn định, lạm phát thấp và tỷ lệ việc làm cao. Tuy nhiên, theo Thủ tướng Đức, đây là một “ngoại lệ kinh tế” không thể kéo dài lâu hơn nữa.

"Hoạt động quân sự của Nga và hậu quả của đại dịch Covid-19 có thể đã đẩy nhanh sự kết thúc của kỷ nguyên này, tuy nhiên, đó không phải là nguyên nhân kích hoạt sự suy thoái", nhà chính trị gia Đức nhận định.

Thủ tướng Scholz giải thích rằng, trong nhiều thập kỷ, các quốc gia châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, chủ yếu được coi là nguồn cung cấp hàng hóa giá rẻ cho thị trường châu Âu, Mỹ.

Nhưng trong khi đó, cũng chính các quốc gia châu Á này đã trải qua sự gia tăng bùng nổ về số lượng người thuộc tầng lớp trung lưu và sức mua của những cá nhân đó tăng theo. Thủ tướng Đức cho rằng điều này là nguyên nhân dẫn đến lạm phát gia tăng ở những nơi khác.

Bên cạnh đó, ông Scholz lưu ý rằng, đây là một câu chuyện thành công lớn nhờ toàn cầu hóa. Ông cũng cảnh báo chống lại quá trình phi toàn cầu hóa, kêu gọi Đức và các quốc gia châu Âu khác tăng cường thương mại với các nền kinh tế mới nổi theo các quy tắc công bằng.

Nhà lãnh đạo Đức cũng trấn an các doanh nghiệp nội địa rằng hàng hóa của họ sẽ vẫn có nhu cầu cao trong thế giới mới này và có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn nữa.

Nói về cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay ở Đức, ông Scholz cho biết Đức đã phạm sai lầm khi phụ thuộc quá nhiều vào một nhà cung cấp. Ông cam kết rằng Berlin sẽ không bao giờ lặp lại điều này trong tương lai, đồng nghĩa với việc sự phụ thuộc vào Trung Quốc cũng sẽ phải giảm bớt. 

Thủ tướng Scholz nhấn mạnh Đức cần tìm kiếm các nhà cung cấp và thị trường mới cho hàng hóa của mình và đảm bảo cường quốc kinh tế của châu Âu có thể vượt qua mùa đông sắp tới.

Xem thêm >> EU cố tìm ‘kẽ hở’ để tịch thu tài sản Nga một cách hợp pháp

Tin mới lên