Tài chính quốc tế

Không tiêm vaccine Covid-19, nhân viên hãng hàng không Mỹ phải nộp 200 USD mỗi tháng

(VNF) - Đây là biên pháp cứng rắn của Delta Air Lines để nhân viên tiêm phòng vaccine đầy đủ.

Không tiêm vaccine Covid-19, nhân viên hãng hàng không Mỹ phải nộp 200 USD mỗi tháng

Không tiêm vaccine Covid-19, nhân viên hãng hàng không Delta Air Lines phải nộp 200 USD mỗi tháng

Trước tình trạng biến chủng Delta lây lan nhanh gây ra nhiều thiệt hại nặng nề, các công ty Mỹ vẫn sử dụng những biện pháp khuyến khích, thuyết phục nhân viên tiêm phòng, chẳng hạn như tặng tiền mặt hoặc tặng quà.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp đã áp dụng chế độ tiêm bắt buộc nhưng Delta Air Lines là công ty tiên phong trong việc "đánh vào kinh tế" của nhân viên.

Theo Reuters, hãng hàng không Delta Air Lines của Mỹ mới đây đã ra quy định thu 200 USD tiền phí bảo hiểm hàng tháng đối với nhân viên chưa tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19. Ngoài ra, những nhân viên này có thể không được hưởng trợ cấp thu nhập trong trường hợp mất việc vì Covid-19.

Hãng hàng không Delta tiên phong trong việc cứng rắn buộc nhân viên tiêm phòng Covid-19 đầy đủ.

Được biết, ngày 25/8, CEO Ed Bastian của Delta Air Lines đã gửi một lá thư tới toàn thể nhân viên của mình, cho biết khoản thu 200 USD mỗi tháng đối với nhân viên không tiêm vaccine Covid-19 là cần thiết để giải quyết những rủi ro tài chính mà công ty phải đối mặt vì nhân viên không tiêm chủng. Ông cũng nếu rõ trường hợp nhân viên của công ty bị nhiễn Covid-19 mà phải nhập viện điều trị, công ty có thể chi trả tới 40.000 USD cho mỗi người.

Quy định này được đặt ra trong bối cảnh tất cả những nhân viên của Delt Air Lines phải nhập viện vì Covid những tuần gần đây đều là những người chưa tiêm vaccine đầy đủ.

Phi công và tiếp viên của Delta Air Lines thuộc nhóm tiêm vaccine nhiều nhất trong hãng này, đạt tỷ lệ khoảng 85%. Tỷ lệ tiêm thấp hơn ở các nhóm kỹ thuật viên và nhân viên dịch vụ mặt đất.

Bác sỹ Henry Ting, Giám đốc Y tế của Delta Air Lines cũng cho biết, sau khi Delta Air Lines công bố chính sách mới, số nhân viên đi tiêm mũi đầu tiên đã tăng gấp 3 lần so với trước đó.

Theo bác sĩ, tiền viện phí, xét nghiệm hàng tuần và các chi phí khác mà hãng phải trang trải cho những nhân viên không tiêm vaccine trong trường hợp họ mắc Covid là lớn hơn rất nhiều số tiền 200 USD mỗi tháng. Ông Ting nhấn mạnh: "Chúng tôi cho rằng nên có một trách nhiệm mà những người không tiêm vaccine cần chia sẻ".

Hiện nay, các công ty ở Mỹ phải đối mặt sức ép ngày càng lớn về việc bắt buộc nhân viên tiêm vaccine, đặc biệt sau khi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt đầy đủ vaccine Covid của Pfizer/BioNTech. Thêm vào đó, Tổng thống Joe Biden cũng đã kêu gọi các nhà sử dụng lao động thuộc khu vực kinh tế tư nhân ra quy định tiêm vaccine bắt buộc đối với nhân viên.

>> Xem thêm: Samsung sẽ đầu tư 205 tỷ USD để củng cố vị trí dẫn đầu về công nghệ

Tin mới lên