Tài chính quốc tế

Không từ chức, Tổng thống Mugabe bị dọa "bỏ tù"

(VNF) - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và Đệ nhất Phu nhân bị dọa bỏ tù sau khi ông từ chối từ chức trong bài phát biểu truyền hình quốc gia tối qua.

Không từ chức, Tổng thống Mugabe bị dọa "bỏ tù"

Tổng thống 93 tuổi Mugabe phát biểu trong vòng vây của tướng lĩnh quân đội Zimbabwe

Trong bài phát biểu dài 14 phút trên truyền hình quốc gia đêm qua (19/11),Tổng thống Zimbabwe Mugabe, 93 tuổi, từ chối từ bỏ quyền lực bất chấp sức ép từ quân đội, bị phế truất khỏi ghế Chủ tịch đảng cầm quyền Zanu-PF và làn sóng biểu tình của người dân. 

Tổng thống Muagabe phát biểu trong vòng vây của các tướng lĩnh quân đội Zimbabwe, lực lượng đang tạm nắm kiềm kiểm soát nước này và luôn khẳng định đây không phải "đảo chính".

Tổng thống Mugabe và Đệ nhất phu nhân Grace, 52 tuổi, hiện bị giam lỏng tại nhà riêng. Bà Grace, người được Tổng thống Mugabe mở đường để thay thế ông cũng vừa bị đảng cầm quyền phế truất.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Mugabe tuyên bố sẽ chủ trì đại hội của Đảng ZANU-PF cầm quyền vào tháng tới bất chấp việc đảng này đã phế truất ông khỏi ghế Chủ tịch. Ông Mugabe không chĩa mũi nhọn vào quân đội trong bài phát biểu của mình.

Việc Tổng thống Mugabe không từ chức lập tức khiến nhóm các nhà lãnh đạo cựu chiến binh nổ giận. 

Tổng thống Zimbabwe Mugabe bị luận tội, dọa bỏ tù

Ông Chris Mutsvangwa, lãnh đạo nhóm cựu binh, tuyên bố việc luận tội Tổng thống Mugabe sẽ được tiến hành tại quốc hội sau khi hết thời hạn cuối cùng theo tối hậu thư là trưa nay 20/11. Ông Mutsvangwa cũng cảnh báo bạo lực có thể nổ ra khi ông Mugabe không từ chức, quân đội có thể buộc phải nổ súng vào số ít những người còn ủng hộ vợ chồng Tổng thống.

Tổng thống Mugabe không từ chức

Một lãnh đạo cựu binh khác là ông Joshua Nhamburu cho biết quy trình luận tội sẽ bắt đầu ngay từ hôm nay (20/11) vì "sự kiên nhẫn của nhân dân đã hết". Nhamburu cũng lớn tiếng rằng vợ chồng Tổng thống Mugabe đã được phép rời khỏi đất nước Zimbabwe nếu từ chức. Lãnh đạo cựu binh này cũng cáo buộc Đệ nhất Phu nhân Grace là "kẻ cắp" nhưng vẫn được rời khỏi đất nước khi còn có thể.

"Cả hai (Tổng thống và Đệ nhất phu nhân) thật may mắn vì không phải đối mặt với nhiều năm trong tù. Tuy nhiên, may mắn của họ có thể sẽ sớm vụt tắt nếu họ tiếp tục hành động theo cách này", tờ Independent dẫn lời ông Nhamburu cảnh báo. 

Xem thêm: Tối hậu thư cho Tổng thống Mugabe: Rời Zimbabwe khi còn có thể


Tin mới lên