Công nghệ

Khu công nghệ cao tại TP. Thủ Đức đặt mục tiêu xuất khẩu 30 tỷ USD

(VNF) - Khu Công nghệ cao TP. HCM (SHTP), đóng vai trò quan trọng thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại TP. Thủ Đức, đang triển khai xây dựng khu công viên khoa học gần 200 ha.

Khu công nghệ cao tại TP. Thủ Đức đặt mục tiêu xuất khẩu 30 tỷ USD

Khu công nghệ cao TP. HCM tại TP. Thủ Đức (ảnh minh họa)

Theo ban quản lý SHTP, công viên khoa học còn là địa chỉ cung cấp nguồn nhân lực công nghệ cao, thu hút đội ngũ trí thức, nhân tài, các nhà khoa học trong và ngoài nước, doanh nghiệp đến làm việc, sáng tạo công nghệ.

SHTP cũng đưa ra mục tiêu trở thành nơi đóng góp chủ lực về kim ngạch xuất khẩu của TP. HCM trong thời gian tới.

Cụ thể, đến năm 2025, phấn đấu đạt khoảng 30 tỷ USD giá trị xuất khẩu, giá trị gia tăng nội địa đạt hơn 35%; đưa tổng giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao của các doanh nghiệp trong nước giai đoạn 2021-2025 tăng gấp 2 lần của giai đoạn 2015-2020.

Năm 2025, SHTP hoàn thành và đưa vào hoạt động các công trình thuộc các khu không gian khoa học, khu chức năng thương mại - dịch vụ, khu nhà ở chuyên gia, kết nối hạ tầng đồng bộ với các khu vực lân cận, nhất là tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên... sẽ góp phần phát triển SHTP trở thành một môi trường sống, học tập và làm việc lý tưởng nhất của TP. Thủ Đức. Qua đó, SHTP tiếp tục khẳng định vai trò lớn trong thực hiện chủ trương đổi mới mô hình tăng trưởng và là hạt nhân thúc đẩy sự hình thành, phát triển TP. Thủ Đức, nơi thu hút vốn, công nghệ, nhân lực công nghệ cao trong nước và nước ngoài.

Trong năm 2020, SHTP có 85 dự án đang hoạt động và 76 dự án đang triển khai hoạt động, ước giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao năm 2020 của SHTP đạt 20,69 tỷ USD (tăng 23,3% so với cùng kỳ và tăng 3,45% so với kế hoạch).

Trước những khó khăn do tác động của dịch Covid-19, trong năm 2020, SHTP vẫn thu hút được các dự án FDI uy tín như ABB, Arevo, Sepotech trong các lĩnh vực robot tự động hóa, vật liệu mới, vi mạch điện tử thuộc các ngành công nghệ ưu tiên ứng dụng vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Các dự án trong nước gồm Sunshine Tech đầu tư lĩnh vực AI ứng dụng vào ngôi nhà thông minh, Sen Thái đầu tư công nghệ nano từ cá hồi phục vụ nâng cao chất lượng sống của con người… nằm trong các ngành nghề Chính phủ ưu tiên thu hút đầu tư.

Dự kiến trong năm nay, SHTP sẽ đóng góp khoảng 10% GRDP cho TP. HCM.

Để SHTP tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo của Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông thành phố và cũng là trung tâm khoa học công nghệ của TP Thủ Đức, SHTP đang triển khai xây dựng Khu công viên khoa học rộng gần 200ha.

Tin mới lên