Bất động sản

Khu công nghệ cao TP. HCM thu hút thêm hàng trăm triệu USD vốn đầu tư

(VNF) - Ngày 27/6, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP. HCM tổ chức hội nghị "Xúc tiến đầu tư vào Khu công nghệ cao 2022" với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Khu công nghệ cao TP. HCM thu hút thêm hàng trăm triệu USD vốn đầu tư

Khu Công nghệ cao TP. HCM thu hút hàng trăm triệu USD vốn đầu tư (ảnh minh họa)

Tại hội nghị, Ban quản lý Khu công nghệ cao đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm trên 841 triệu USD đối với Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE COMPLEX, lũy kế số vốn đầu tư là hơn 2,8 tỷ USD.

Dự án Trung tâm đổi mới sáng tạo Hòa Bình cũng tăng vốn 150 tỷ đồng, lũy kế vốn đầu tư dự án điều chỉnh là 900 tỷ đồng. Cùng với đó, Nhà máy dược phẩm và hóa chất chuẩn Việt Nam tăng vốn đầu tư 30 tỷ đồng, lũy kế vốn đầu tư 300 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng mời gọi đầu tư vào 15 dự án giai đoạn 2022-2025 thuộc nhiều lĩnh vực.

Theo đại diện Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, trong năm 2022, Khu công nghệ cao sẽ tập trung thu hút các dự án theo danh mục kêu gọi đầu tư và thu hút thành công dự án trung tâm logistics Khu công nghệ cao. 

Khi đầu tư vào Khu công nghệ cao, các doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi. Cụ thể, những dự án đầu tư mới vào khu kinh tế, khu công nghệ cao, hoặc dự án đầu tư mới vào lĩnh lực công nghệ cao, nghiên cứu và phát triển trong Khu công nghệ cao… sẽ được miễn, giảm 10% trong 15 năm.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng sẽ được miễn, giảm thuế suất 10% (không quá 30 năm) nếu đáp ứng được 1 trong các tiêu chí như: Sản xuất sản phẩm hàng hóa có khả năng cạnh tranh toàn cầu, doanh thu đạt trên 20.000 tỷ đồng/năm (chậm nhất sau 5 năm kể từ khi có doanh thu từ dự án đầu tư); sử dụng thường xuyên trên 6.000 lao động được xác định theo quy định của pháp luật về lao động.

Đối với những dự án đầu tư mới có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, có vốn đầu tư trên 3.000 tỷ đồng, giải ngân ít nhất 1.000 tỷ đồng trong 3 năm, có Trung tâm R&D, tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng… sẽ được giảm thuế suất từ 5 - 9% trong thời gian từ 30 - 37 năm.

Khu công nghệ cao TP. HCM được thành lập năm 2002, có tổng diện tích 913 ha. Đến nay, đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 163 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 12,068 tỷ USD. Trong đó có nhiều dự án của các tập đoàn, công ty công nghệ cao, như: Intel (Hoa Kỳ), Samsung (Hàn Quốc), TTI (Đức), NTT (Nhật Bản)… 

Năng suất lao động tại Khu công nghệ cao ước đạt 16,6 lần của cả nước. Doanh thu xuất khẩu năm 2021 đạt 22 tỷ USD, đóng góp ngân sách gần 280 triệu USD.

Tin mới lên