Đô thị

Khu đô thị Handi Resco: Chủ đầu tư xây dựng, bán nhà khi chưa có quyết định giao đất

(VNF) – Theo Thanh tra Chính phủ, Công ty TNHH MTV kinh doanh nhà Hà Nội (Handi Resco) đã thực hiện đầu tư xây dựng và bán nhà tại dự án Khu đô thị Handi Resco khi còn chưa có quyết định giao đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Khu đô thị Handi Resco: Chủ đầu tư xây dựng, bán nhà khi chưa có quyết định giao đất

Dự án Handi Resco Cổ Nhuế

Việc làm này của Handi Resco đã vi phạm các quy định của pháp luật đất đai và Luật Xây dựng.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tính tiền sử dụng đất đối với diện tích 3.294m2 đất ở; ký hợp đồng thuê đất và xác định các nghĩa vụ tài chính về thuê đất đối với diện tích 2.452m2 bãi đỗ xe, nhà trẻ mẫu giáo tại dự án Khu đô thị Handi Resco.

Được biết Khu đô thị Handi Resco được xây dựng theo quyết định số 189/QĐ-UB ngày 9/1/2003 của UBND thành phố Hà Nội. Dự án tọa lạc ở phía tây Thủ đô thuộc địa bàn phường Xuân Đỉnh và Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm.

Với quy mô 24,8 ha, dự án gồm các cụm công trình cao tầng biệt thự, khu nhà ở, nhà trẻ, trường học, trung tâm thương mại, vườn hoa cây xanh, bãi đỗ xe… Dù được quảng cáo là cơ sở hạ tầng bố trí hợp lý tuy nhiên dự án rất dễ bị úng ngập mỗi khi mưa lớn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của cư dân.

Ngoài phản ánh sai phạm của Handi Resco, Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng điểm danh một số chủ đầu tư khác có vi phạm về pháp luật đất đai và xây dựng.

Chẳng hạn như Khu nhà ở tại số 628 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình của Viglacera, Thanh tra Chính phủ cho biết số tiền sai phạm tại dự án này là 12,492 tỷ đồng do xác định tiền sử dụng đất của dự án không đúng với vị trí quy định tại bảng giá đất.

Hay như dự án Khu nhà ở tại Mễ Trì, Từ Liêm do Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển nhà Hà Nội (Hanhud) làm chủ đầu tư, Thanh tra yêu cầu thành phố Hà Nội thu hồi 26,5 tỷ đồng gồm: tiền chênh lệch giá bán và giá thành bán căn hộ chung cư 9 tầng CT5A (24,8 tỷ đồng) tiền chênh giữa giá bán và giá thành xây dựng của 25% diện tích nhà vườn (1,7 tỷ đồng) tại lô đất CT5 và khu biệt thự nhà vườn BT3, BT4.

Dự án NO-10 thuộc khu đô thị mới Dịch Vọng cũng bị Thanh tra Chính phủ đề nghị xem xét, xử lý bởi Tập đoàn Hà Đô không phải là chủ đầu tư nhưng đã tự ý ký hợp đồng bán căn hộ chung cư cho 341 khách hàng…

Tổng cộng lại, số tiền sai phạm được phát hiện qua thanh tra là 1.562,7 tỷ đồng.

Tin mới lên