Đô thị

Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch: 10 năm vẫn 'cánh đồng hoang'

(VNF) - UBND TP Hà Nội vừa "điểm danh" hàng loạt dự án chậm triển khai trên địa bàn, trong đó có khu đô thị Kim Chung – Di Trạch (huyện Hoài Đức) - một dự án quy mô lớn đã bị bỏ hoang hơn chục năm qua.

Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch: 10 năm vẫn 'cánh đồng hoang'

Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch: 10 năm vẫn 'cánh đồng hoang'

1.000 tỷ đồng cho “thành phố hoang”

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, dự án khu đô thị Kim Chung - Di Trạch do Tổng công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng (Vietracimex), một đơn vị của Bộ Giao thông vận tải, làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích hơn 170 ha, quy mô dân số ước tính khoảng 30.000 người.

Theo công bố của chủ đầu tư, dự án được hình thành dựa trên ý tưởng tạo dựng một “trái tim đô thị” chất lượng cao, tiện nghi, thân thiện với môi trường, một trung tâm thương mại, biệt thự liền kề, nhà hát, căn hộ cho thuê, bệnh viện, trường học… đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế.

Dự án được khởi công từ cuối năm 2008 và có mức đầu tư giai đoạn I hơn 1.000 tỷ đồng. Trong giai đoạn I, dự án sẽ tiến hành xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và khu nhà ở biệt thự và liền kề.

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, tại thời điểm cuối năm 2010, dự án bị tạm dừng do phải chờ quy hoạch phân khu căn cứ trên quy hoạch chung Thủ đô. Một trong những lý do cụ thể được nêu ra là dự án có đường vành đai 3,5 đi qua nhưng trong quy hoạch liên quan đến dự án, tỉnh Hà Tây (cũ) chưa đề cập đến tuyến đường này nên khi mở rộng Hà Nội phải điều chỉnh lại theo quy hoạch chung. 

UBND huyện Hoài Đức cho hay dự án đã giải phóng mặt bằng được 135 ha, còn 2,27 ha vướng đất nghĩa trang. Hiện dự án đang được điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500; đồ án đã báo cáo Hội đồng thẩm định quy hoạch xây dựng thành phố tháng 6/2017. Chủ đầu tư hoàn thiện đồ án theo thông báo của Hội đồng thẩm định.

Trước kia, vào khoảng năm 2009 – 2010, Kim Chung – Di Trạch là một trong những dự án "nóng" nhất khu tây Hà Nội. Giá mua bán nhà đất tại đây từng được "bơm thổi" từ 37 triệu đồng/m2, lên 50 – 55 triệu/m2, rồi 60 – 70 triệu/m2.

Tuy nhiên, khi thị trường bất động sản Hà Nội sụp đổ, giá đất tại đây đã rơi tự do về mốc 20 triệu/m2 và không thể phục hồi trong nhiều năm qua. Thanh khoản đóng băng khiến hàng trăm tỷ đồng của người dân bị găm chặt vào 6 – 7 lô liền kề bỏ hoang, không có cách nào thoát ra được.

Hồ sơ của Vitracimex

Vietracimex là một tổng công ty thương mại nhỏ của Bộ Giao thông vận tải nhưng sau cổ phần hoá đã trở thành “thánh Gióng” trong lĩnh vực bất động sản với số vốn đăng ký lên hơn 5.000 tỷ đồng.

Tổng công ty có trụ sở tại 201 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Người đại diện theo pháp luật là ông Võ Nhật Thăng - Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc.

Hiện Vietracimex có trên 20 công ty, xí nghiệp trực thuộc trải khắp ba miền Bắc - Trung - Nam. Doanh nghiệp này dù xuất thân là xây dựng giao thông, nhưng được biết đến nhiều hơn với một loạt dự án đình đám trong lĩnh vực bất động sản, thủy điện, golf, bột đá, bột giấy.

Tại Hà Nội, khu văn phòng và chung cư cao cấp đường Phạm Hùng được coi là một trong những dự án "hot" của Vietracimex. Dự án nằm ngay trên đường Phạm Hùng (xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, Hà Nội) với tổng diện tích là 4.816m2, diện tích xây dựng là 34,9%. Dự án gồm 2 tòa nhà với chiều cao là 19 và 25 tầng.

Hai là tổ hợp văn phòng làm việc, chung cư cao cấp và công trình công cộng tại 201 Minh Khai - Hà Nội với tổng diện tích là hơn 31.000 m2.

Ba là dự án Trung tâm văn phòng và dịch vụ thương mại tại lô đất E4-17 khu đô thị mới Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội với diện tích 4.450 m2 bao gồm các hạng mục chính là trụ sở công ty, văn phòng cho thuê, siêu thị, trung tâm thương mại tại khối đế.

Tại TP.HCM, Vietracimex là chủ sở hữu của hàng loạt các dự án “đất vàng”: Trung tâm dịch vụ thương mại và căn hộ cao cấp (phường 11, quận Tân Phú), khu tái định cư, công viên cây xanh thể dục thể thao và công trình công cộng (phường 12, quận Bình Thạnh), khu nhà ở và công trình công cộng (phường 12, quận Bình Thạnh), tổ hợp văn phòng và chung cư cao cấp đường Điện Biên Phủ (đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh)… Ngoài ra công ty này đang xây dựng một số tổ hợp khách sạn tại các thành phố lớn khác.

Trong một diễn biến khác, Vietracimex cũng là đơn vị xây dựng dự án BOT Quốc lộ 2, đoạn tránh TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) nhưng lại được phép thu phí hoàn vốn tại trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài. UBND TP. Hà Nội đã nhiều lần kiến nghị Bộ Giao thông vận tải dỡ bỏ trạm thu phí trên nhưng chưa thể thực hiện được.

Tin mới lên