Đô thị

Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn vướng hơn 6,5ha đất

UBND quận 2 vừa kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo các sở, ngành liên quan sớm tham mưu văn bản pháp lý liên quan đến việc giải quyết bồi thường, hỗ trợ đối với 331 hộ dân trong khu đất 4,39ha ở khu phố 1, phường Bình An (nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm). Đồng thời hoàn thiện pháp lý để tiếp tục thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn vướng hơn 6,5ha đất

Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

UBND quận 2 cũng kiến nghị được phép áp dụng biện pháp hành chính để thu hồi đất đối với các hộ dân ở 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh, sau khi TP. HCM và các cơ quan trung ương tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân. Việc này nhằm đảm bảo tiến độ đầu tư các dự án, đặc biệt là các trường hợp thuộc khu vực ưu tiên: 4 tuyến đường chính, hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc…

Theo UBND quận 2, hiện nay Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn 79 hồ sơ, với tổng diện tích hơn 6,5ha thuộc quy hoạch chưa thu hồi mặt bằng. Trong số này có 76 hồ sơ nhà đất của hộ gia đình, cá nhân và 3 cơ sở tôn giáo (Nhà nguyện Thánh Tâm, Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm). Về nguyên nhân, UBND quận 2 cho rằng, do phát sinh khiếu nại nên quận tạm dừng cưỡng chế thu hồi đất từ đầu năm 2016. Do đó, tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng không đáp ứng yêu cầu, nhất là làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công một số dự án (đã được chấp thuận giao đất), dẫn đến các công trình chậm nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng.

Liên quan đến 331 hộ dân nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 đã thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá xác định hệ số hoán đổi để tính bồi thường, hỗ trợ để tính bù trừ chênh lệch diện tích hoặc chi trả bồi thường cho người dân. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với 331 hộ sẽ thực hiện theo chính sách bổ sung của Nghị quyết của HĐND TP, được thông qua vào tháng 10-2019.

Tuy vậy, hiện còn 28 hộ dân khác (ở 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh) tiếp tục khiếu nại liên quan đến ranh quy hoạch, ranh thu hồi đất và đề nghị Thanh tra Chính phủ cùng các cơ quan trung ương chủ trì đối thoại.

Tin mới lên