Thị trường

Khu kinh tế Vũng Áng: Thỏi nam châm ‘hút’ các nhà đầu tư ‘ngoại’

(VNF) - Tính đến năm 2019, Khu kinh tế Vũng Áng – Hà Tĩnh đã thu hút  57 dự án FDI với tổng mức đầu tư là 13,599 tỷ USD. Vậy đâu là sức hút để các nhà đầu tư “ngoại” chọn nơi đây làm “bến đỗ” cho các dự án.

Khu kinh tế Vũng Áng: Thỏi nam châm ‘hút’ các nhà đầu tư ‘ngoại’

Tàu cập cảng tại Khu kinh tế Vũng Áng

Theo quy hoạch, Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng là một trong 9 khu kinh tế ven biển được Chính phủ lựa chọn để tập trung phát triển bằng nguồn ngân sách giai đoạn 2016 - 2020. Đây sẽ là trung tâm công nghiệp luyện thép, nhiệt điện và cảng biển nước sâu của khu vực miền Trung và cả nước, là một trong ba đầu mối giao thương biển quốc tế của Việt Nam. 

KKT Vũng Áng nằm trên hành lang của các tuyến hàng hải quốc tế, là cửa ngõ ra biển của các nước Lào và Thái Lan thông qua QL12A. Các tuyến giao thông chính của quốc gia đều chạy qua, tuyến Bắc - Nam có Quốc lộ 1A, đường sắt cao tốc và đường bộ cao tốc Bắc Nam đã được quy hoạch và xây dựng; tuyến Đông - Tây và Quốc lộ 12 bắt đầu tại cảng Vũng Áng đi Cửa khẩu Chalo tỉnh Quảng Bình sang Lào và Thái Lan.

Nơi đây có cụm cảng Vũng Áng là khu bến tổng hợp cho tàu trọng tải 3 - 5 vạn DWT, tàu container sức chở 4.000 TEU; có bến chuyên dùng nhập than phục vụ trung tâm nhiệt điện cho tàu trọng tải 3 - 10 vạn DWT, bến tiếp nhận sản phẩm lỏng của tổng kho xăng dầu cho tàu trọng tải đến 3 vạn DWT.

Từ những lợi thế sẵn có về điều kiện tự nhiên đi cùng với các chính sách ưu đãi, thời gian qua, các tập đoàn, doanh nghiệp FDI đã và đang xem KKT Vũng Áng là “địa chỉ đỏ” cho các dự án đầu tư.

Sự góp mặt của các dự án lớn đến từ những tập đoàn như: Formosa, Misubishi (Nhật Bản), Samsung (Hàn Quốc), Tập đoàn Human City (Hàn Quốc)... đã và đang biến KKT Vũng Áng thành “thỏi nam châm” thu hút các nhà đầu tư chiến lược.

Minh chứng rõ nét cho kết quả của việc lựa chọn KKT Vũng Áng là “điểm dừng chân” đầu tư với nguồn vốn “khủng”  FDI  đạt trên 13,599 tỷ USD với 58 dự án đầu tư trên địa bàn chiếm gần 80% tổng vốn đăng ký toàn tỉnh. Hiện, Hà Tĩnh là địa phương xếp thứ 9 của cả nước về thu hút nguồn vốn từ các dự án FDI.

Riêng năm 2019, KKT Vũng Áng là địa chỉ khảo sát, nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư dự án của 20 tập đoàn, doanh nghiệp đến từ các nước như CHLB Đức, Nhật Bản, Thái Lan, CH Séc... Trong đó, đáng chú ý có Công ty Điện khí Siemens (CHLB Đức khảo sát đầu tư dự án nhà máy điện khí Vũng Áng 3 với công suất 1.200 - 1.500MW có tổng mức đầu tư dự kiến 1,8 tỷ USD; Liên doanh giữa Tập đoàn Lee & Man (Hồng Kông) và Hokuetsu (Nhật bản) khảo sát xây dựng một tổ hợp cảng biển, Khu logistic, Khu công nghiệp với mức đầu tư 3 tỷ USD; Công ty Silavon SSP GmbH - Cộng hòa LB Đức nghiên cứu đầu tư dự án Nhà máy sản xuất thép không gỉ 1 tỷ USD; Doanh nghiệp Czech khảo sát đầu tư dự án nhà máy điện gió 200 triệu USD ...

Trao đổi với VietnamFinance, ông Dương Tất Thắng - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế cho biết, Hà Tĩnh xác định nguồn vốn FDI giữ vai trò quan trọng để thúc đẩy tái cấu trúc kinh tế của Hà Tĩnh trong thời gian tới.

Hiện nay, Hà Tĩnh đang triển khai thực hiện rà soát, điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020; lập quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Một trong những định hướng điều chỉnh lớn là tăng cường thu hút đầu nguồn vốn từ doanh nghiệp FDI, nhằm phát huy tối đa hiệu quả và khai thác lợi thế, tiềm năng của tỉnh, đặc biệt là KKT Vũng Áng.

Để tiếp tục tạo môi trường đầu tư thuận lợi, tỉnh Hà Tĩnh đang áp dụng chính sách ưu đãi cụ thể cho các nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, các vấn đề quan trọng nhất là hỗ trợ thuế và đất cho thuê trong một số lĩnh vực đặc biệt như ngành công nghiệp, hậu thép, Logistics …khi doanh nghiệp đầu tư vào KKT Vũng Áng.

Cũng theo ông Thắng, song song với các cơ chế, chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư, Hà Tĩnh đang tập trung kêu gọi thu hút đầu tư thuộc các lĩnh vực cảng biển, trung tâm logistics; tập trung vào chế biến chế tạo, hậu thép nhằm đưa KKT Vũng Áng trở thành trung tâm kinh tế và đô thị quan trọng của cả nước và khu vực thời gian tới.

“Hà Tĩnh sẽ tiếp tục xây dựng, nâng cấp, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông tại KKT Vũng Áng. Tỉnh cũng sẽ đồng hành, lắng nghe và hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính trong quá trình doanh nghiệp đầu tư tại địa phương”, ông Thắng thông tin.

Tin mới lên