Đô thị

Khu Tây TP. HCM: Từ vùng bị bỏ rơi trở thành ‘miếng mồi ngon’ địa ốc

(VNF) - Nhờ chi phí đất còn thấp, hạ tầng được chú trọng phát triển, khu Tây TP. HCM đang trở thành điểm đổ bộ tiếp theo các các nhà đầu tư bất động sản.

Khu Tây TP. HCM: Từ vùng bị bỏ rơi trở thành ‘miếng mồi ngon’ địa ốc

Bất động sản khu Tây đang khởi sắc trong thời gian qua với lượng chào bán tăng vọt

Nhà đầu tư đổ xô về khu Tây

Từ vài năm nay, dù địa bàn nóng được nhắc đến nhiều tại TP. HCM vẫn là trục Đông - Nam, song đang có làn sóng đầu tư từ nhỏ lẻ đến quy mô về phía Tây Nam thành phố. Ghi nhận thực tế cho thấy, nhiều nhà phát triển bất động sản đang âm thầm thu gom từng hecta đất ở phía Tây Nam TP. HCM dưới nhiều hình thức để chuẩn bị cho chiến lược kinh doanh dài hơi.

Tại tọa đàm "Cơ hội đầu tư bất động sản phía tây nam TP. HCM", ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) cho rằng về tổng quan, con đường phát triển ở khu Tây cũng đang đi theo khu Nam và khu Đông: đó là hạ tầng đang đi trước 1 bước. Bên cạnh đó khu Tây đang có sự tăng cường dịch vụ phục vụ cho người dân.

Cụ thể, hệ thống hạ tầng đã tương đối phát triển như các tuyến đường lớn Đại lộ Đông Tây, đường Nguyễn Văn Linh, tuyến metro số 3a, cao tốc Bến Lức-Long Thành, Quốc lộ 50 mở rộng, cầu Nhị Thiên đường mới, cộng với các khu đô thị mới đang hình thành…

Khu Tây TP. HCM: Từ vùng bị bỏ rơi trở thành ‘miếng mồi ngon’ địa ốc  ảnh 1

Hạ tầng tương đối phát triển là yếu tố thu hút nhà đầu tư của khu Tây

Các nhà đầu tư ngày càng đổ bộ về khu vực này như khu đô thị Làng Sen, các dự án của Công ty Năm Sao, các dự án tại Đức Hòa, Long An. Bên cạnh đó, tập đoàn Khang Điền đã mua lại cổ phần của Công ty đầu tư xây dựng Bình Chánh với quỹ đất đang nắm khoảng 400ha và dự kiến sẽ có nhiều dự án lớn ở khu vực này.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành nhận xét: Quận 8 là khu vực đang được các nhà đầu tư đổ bộ mạnh nhất ở khu Tây. Nếu như trước đây, quận này bị chia cắt bởi hệ thống kênh rạch chằng chịt, trở thành một quận gần như bị nhà đầu tư bỏ rơi, thì nay đó lại là lợi thế.

"Ngoài lợi thế ‘cận giang’ thì hạ tầng giao thông đường bộ cũng đang được đầu tư mạnh. Ngoài ra, Quận 8 hiện nay quỹ đất còn nhiều và giá bán cũng thấp hơn các khu khác. Theo tôi đây là quận quy tụ nhiều yếu tố để phát triển rực rỡ", ông Đực nói.

Khu Tây TP. HCM: Từ vùng bị bỏ rơi trở thành ‘miếng mồi ngon’ địa ốc  ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Đực nhận xét quận 8 sẽ phát triển rực rỡ trong tương lai

Thực tế, diễn biến thị trường trong 2 năm qua cũng đang cho thấy rất rõ xu hướng vươn lên của các quận huyện khu Tây. Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam, trong năm 2015, nguồn cung căn hộ ở phía Tây chỉ chiếm 18% tổng nguồn cung trên toàn thị trường, thế nhưng năm 2016 con số này đã tăng lên 25% tương đương 8.800 căn.

Đặc biệt trong quý I/2017, lần đầu tiên khu Tây đã vượt lên dẫn đầu về số lượng căn hộ chào bán với 1.821 căn, chiếm 36%. 3/6 dự án ở phía Tây được chào bán lần đầu tiên.

"Khu Tây đang trở thành khu vực hấp dẫn không phải với nhà đầu tư mà với cả những người mua để ở. Tỷ lệ giao dịch rất tốt ở khu vực này, hầu hết các dự án được bán ra với tỷ lệ giao dịch thành công lên tới 80-90%. Tại một số dự án trước đây có tỷ lệ bán không tốt thì hiện nay sau khi ‘đổi chủ’ được thay đổi thiết kế và phương thức thanh toán thì tỷ lệ bán đạt đến hơn 90%", bà Dung cho biết.

Nhà giá rẻ sẽ là phân khúc chủ đạo ở khu Tây trong tương lai?

Theo ông Lê Hoàng Châu, xu thế chung tại TP. HCM là sự sụt giảm của phân khúc cao cấp và sự gia tăng các sản phẩm vừa túi tiền. Dự đoán trong 10 năm nữa, thị trường sẽ là sân chơi của phân khúc này với hàng triệu căn hộ vừa túi tiền.

"Về khu Tây, các nhà đầu tư cũng ý thức được điều đó và tập trung phát triển các sản phẩm vừa túi tiền, loại từ 1,2 phòng ngủ. Chúng tôi kiến nghị với Sở Quy hoạch kiến trúc nên có những hỗ trợ, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư phát triển dự án ở phân khúc này", ông Châu cho biết thêm.

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Hoàng Quân cũng chung nhận định rằng, trong tương lai, những loại dự án như nhà thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội sẽ là phân khúc chủ lực ở khu Tây.

Khu Tây TP. HCM: Từ vùng bị bỏ rơi trở thành ‘miếng mồi ngon’ địa ốc  ảnh 3

Nhà giá rẻ sẽ trở thành phân khúc chủ đạo tại khu Tây trong tương lai?

Ông Trần Khánh Quang - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa nhấn mạnh, khu Tây sẽ phát triển các sản phẩm bất động sản vừa túi tiền và các loại hình bất động sản mới như office-tel để có thể đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho nhiều đối tượng khách hàng, nhất là nhóm khách hàng cần một căn nhà vừa đủ ở chứ không phải một căn nhà quá tiện nghi hoặc rộng rãi.

Đánh giá về mức sinh lợi ở khu Tây, bà Dương Thùy Dung cho biết giá bán căn hộ khu này khoảng 1,5 tỷ đến 2,5 tỷ/căn, với mức giá này tỷ suất lợi nhuận đầu tư cho thuê khoảng 4 đến 5%. Mức này thấp hơn khu Đông hay khu Nam nhưng bù lại, chi phí đầu tư lại rẻ hơn đáng kể, do đó, khu Tây vẫn là một hướng đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Tin mới lên