Tài chính

Khuất tất đằng sau người thao túng cổ phiếu HNG từ ngày lên sàn

(VNF) – Bà Trần Thị Minh Phượng, người thao túng cổ phiếu HNG từ ngày lên sàn là ai và thao túng với mục đích gì?

Khuất tất đằng sau người thao túng cổ phiếu HNG từ ngày lên sàn

Trụ sở HAGL và HAGL Agrico tại 15 Trường Chinh, Pleiku, Gia Lai

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với bà Trần Thị Minh Phượng do thao túng cổ phiếu HNG của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai từ ngày 20/7/2015 – ngày cổ phiếu HNG chính thức lên sàn.

Cụ thể, căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của UBCKNN và kết quả xác minh của Cơ quan công an, ngày 10/08/2017, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 751/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với bà Trần Thị Minh Phượng, địa chỉ: 15 Trường Chinh, Pleiku, Gia Lai.

UBCKNN quyết định phạt tiền 600.000.000 (Sáu trăm triệu) đồng theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 3 và Khoản 3 Điều 29 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 1 và Khoản 36 Điều 1 Nghị định số 145/2016/NĐ-CP ngày 01/11/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2013/NĐ-CP.

Về lý do phạt, từ ngày 20/7/2015 đến ngày 01/4/2016, bà Trần Thị Minh Phượng đã sử dụng 42 tài khoản, trong đó 03 tài khoản đứng tên mình và 39 tài khoản đứng tên người khác mở tại 16 công ty chứng khoán để giao dịch cổ phiếu HNG của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu HNG. Lượng phạt được gia tăng thêm do có tình tiết tăng nặng: Vi phạm hành chính có khối lượng và trị giá lớn quy định tại Điểm l Khoản 1 Điều 10 Luật xử lý vi phạm hành chính.

UBCKNN cho biết thêm, căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi thao túng giá chứng khoán cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của bà Trần Thị Minh Phượng.

Thao túng cổ phiếu ngay từ ngày lên sàn là chuyện không phải nhỏ. Ẩn sau sự việc này vẫn còn nhiều khuất tất.

Đầu tiên, mục đích của việc thao túng cổ phiếu, tạo cung cầu giả trong trường hợp trên là để làm gì? UBCKNN đã khẳng định rằng bà Phượng không thu lợi bất hợp pháp từ việc này, như vậy, mục đích của bà Phượng nghiêng nhiều về phía tạo cung cầu giả, qua đó thu hút thêm các nhà đầu tư mua bán cổ phiếu HNG.

Đến đây, lại một vấn đề nữa đặt ra, là vì sao bà Phượng muốn thu hút thêm nhà đầu tư mua bán cổ phiếu HNG, tăng thanh khoản cho cổ phiếu HNG?

Thứ hai, 39 tài khoản đứng tên người khác là những ai? Liệu có ai đứng đằng sau hoặc cùng với bà Phượng thao túng cổ phiếu HNG?

Thứ ba, vì sao địa chỉ của bà Phượng (15 Trường Chinh, Pleiku, Gia Lai) lại trùng với trụ sở điều hành của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) và Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) – cổ đông chi phối của HAGL Agrico?

Trùng hợp, trong nhiều văn bản của HAGL xuất hiện một người cũng mang tên Trần Thị Minh Phượng – hoạt động với chức danh Thư ký. Chẳng hạn như trong Biên bản kiểm phiếu biểu quyết số 2205/17/BBKP-HAGL có tên của bà Trần Thị Minh Phượng trong ban kiểm phiếu, hoạt động với chức danh Thư ký và có ký tên kiểm phiếu.

Biên bản kiểm phiếu biểu quyết số 2205/17/BBKP-HAGL có tên Trần Thị Minh Phượng

Thêm một sự "trùng hợp" khác. Địa chỉ 15 Trường Chinh, Pleiku, Gia Lai từng là địa chỉ của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Oyadav. Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, công ty này đã đóng mã số thuế vào ngày 18/6/2014.

Cái tên Trần Thị Minh Phượng từng xuất hiện với tư cách người đại diện pháp luật và giám đốc một công ty có trụ sở tại 15 Trường Chinh, Pleiku, Gia Lai

Đáng chú ý, người đại diện pháp luật cũng đồng thời là giám đốc của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Oyadav cũng tên là Trần Thị Minh Phượng.

Được biết, ngành nghề kinh doanh chính của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Oyadav là Trồng cây cao su.

Tin mới lên