Tài chính quốc tế

Khủng hoảng Nga - Ukraine khiến tiền điện tử thành nơi 'trú ẩn' an toàn

Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị, tiền điện tử được coi là một phương tiện cất giữ tài sản và huy động vốn an toàn, hoặc tránh các lệnh trừng phạt quốc tế cũng như tin tặc.

Khủng hoảng Nga - Ukraine khiến tiền điện tử thành nơi 'trú ẩn' an toàn

Đồng tiền điện tử Bitcoin. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhật báo Les Echos nhận định trong bối cảnh căng thẳng Nga-Ukraine đang diễn ra, tiền điện tử được xem như là một phương tiện cất giữ tài sản và huy động vốn an toàn, hoặc tránh các lệnh trừng phạt quốc tế cũng như các vụ tin tặc tấn công ngân hàng.

Theo báo này, nhờ giao dịch bằng tiền điện tử mà Chính phủ Ukraine và các tổ chức phi chính phủ đã huy động được vài triệu euro, trong khi người Nga cũng đang chuyển sang Bitcoin để làm nơi trú ẩn cho quỹ của họ.

Nếu "chiến tranh là nhân tố thúc đẩy lịch sử", theo như lời của nhà cách mạng Lenin, thì ngày nay, đó cũng là một động lực cho tiền điện tử thăng hạng. Chỉ 5 ngày sau khi căng thẳng Nga-Ukraine leo thang, giá Bitcoin đã đạt ngưỡng 43.500 USD, tăng 13% so với trước khi Nga triển khai chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Trước đó, nhiều nhà bình luận kinh tế dự đoán rằng tiền điện tử có thể được người Ukraine hoặc người Nga sử dụng để chuyển tiền quốc tế nhanh chóng và an toàn. Và dự đoán đó đã trở thành sự thật.

Trước đó, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật hợp pháp hóa và điều chỉnh việc sử dụng "tài sản ảo", bao gồm cả tiền điện tử như Bitcoin. Việc thông qua dự luật này có thể cho phép Ukraine nhận được các khoản tài trợ quốc tế mà vẫn tránh được những trở ngại của Nga.

Như vậy là sau El Salvador, Cuba và Đức, Ukraine trở thành quốc gia mới nhất áp dụng luật quản lý việc sử dụng tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ethereum. Dự luật này đã được đề xuất khi việc sử dụng tiền điện tử trong nước nhanh chóng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Với ước tính 5,5 triệu người dùng, chiếm 12,7% dân số, Ukraine đứng thứ tư trong bảng xếp hạng các quốc gia sử dụng tiền điện tử, chỉ sau Việt Nam, Ấn Độ và Pakistan.

Ngay từ ngày 26/2, Chính phủ Ukraine đã đăng địa chỉ ví trên Twitter để nhận tiền tài trợ. Chỉ trong vài ngày, Kiev và các tổ chức phi chính phủ đã huy động được 24,6 triệu USD, chủ yếu bằng Bitcoin (42%) và Ethereum (38%) và các tiền điện tử khác (17%) để hỗ trợ cho các lực lượng chiến đấu và dân chúng, theo thông tin từ Elliptic - một công ty chuyên về blockchain.

Việc sử dụng tiền điện tử ở Ukraine đang tăng lên mạnh mẽ, thể hiện qua sự gia tăng đột ngột của phí giao dịch trên thị trường địa phương. Một số tài khoản thậm chí đã gửi số tiền tương đương hơn 1 triệu USD theo cách này.

Cũng trong thời gian này, để tránh các biện pháp trừng phạt về tài chính - ngân hàng của phương Tây, người Nga cũng đang chuyển sang lựa chọn Bitcoin như một nơi ẩn náu an toàn. Các sàn giao dịch đồng ruble - Bitcoin cho thấy sự gia tăng đầu tư, vì đồng tiền của Nga đã mất giá khoảng 20% so với đồng USDA kể từ khi bùng nổ các cuộc xung đột.

Theo công bố của văn phòng Kaiko được Coindesk trích dẫn, khối lượng giao dịch ngày 24/2 đã đạt mức cao nhất kể từ chín tháng trở lại đây, ở mức 1,5 tỷ ruble, tương đương với 14,7 triệu USD. Theo nhận xét của nhà chuyên gia phân tích Clara Medalie: "Hoạt động đã được tập trung vào (nền tảng) Binance".

Bộ trưởng Tài chính Ukraine Mykhailo Fedorov đã yêu cầu các nền tảng chặn chuyển khoản có địa chỉ Nga, nhưng Binance cho biết họ sẽ không tuân thủ yêu cầu này. Tuy nhiên, theo Vincent Boy, một chuyên gia phân tích tại IG, việc chuyển dòng tiền ra nước ngoài cho các nhà tài phiệt sẽ rất phức tạp và khó có thể chuyển tiền tỷ theo cách này do có những quy định ràng buộc về chính sách chuyển tiền ảo trên mạng.

Mặc dù vậy, thực tế hiện nay cho thấy xu hướng đổ xô vào giao dịch tiền điện tử khi có chiến tranh hoặc xung đột đang khiến mọi người thay đổi suy nghĩ về vai trò của tiền điện tử trong thời kỳ khủng hoảng.

Tin mới lên