Tài chính quốc tế

Khủng hoảng Venezuela: Mỹ, Nga chỉ trích lẫn nhau

Trong khi Mỹ cáo buộc Nga thiếu tính xây dựng vì ủng hộ Tổng thống đương nhiệm của Venezuela Nicolas Maduro thì Nga lên án Mỹ vì đã can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của nước khác.

Khủng hoảng Venezuela: Mỹ, Nga chỉ trích lẫn nhau

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày 25/3 đã có cuộc điện đàm về tình hình Venezuela.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho biết: “Ngoại trưởng Mike Pompeo đã kêu gọi Nga ngừng hành động thiếu tính xây dựng như ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro”.

“Ngoại trưởng Pompeo khẳng định Washington và các nước trong khu vực sẽ không đứng nhìn Moscow làm gia tăng căng thẳng ở Venezuela", ông Palladino cho biết thêm.

Về phía Nga, Bộ Ngoại giao nước này cho biết Ngoại trưởng Lavrov cáo buộc Mỹ đang cố tổ chức một âm mưu đảo chính ở Venezuela.

"Những lời đe dọa nhằm vào một chính phủ hợp pháp là hành động vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc, đồng thời can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của nước khác", Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo cho hay.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi các quan chức Venezuela ngày 24/3 xác nhận quân đội Nga đang có chuyến thăm tới Venezuela để thảo luận về các vấn đề liên quan tới bảo trì thiết bị, huấn luyện và chiến lược. Quan chức trên đề nghị giấu tên vì tính chất nhạy cảm của thông tin. 

Trước đó, theo Reuters, chuyên trang theo dõi trực tuyến các chuyến bay Flightradar24 phát hiện hai máy bay xuất phát từ sân bay quân sự của Nga đã tới Caracas vào ngày 22/3.

Cụ thể, theo Flightradar24, một máy bay chở khách Ilyushin IL-62 chở theo một quan chức quốc phòng cấp cao của Nga cùng gần 100 binh sĩ và một máy bay vận tải quân sự Antonov AN-124 chở theo 35 tấn hàng quân sự đã đến Venezuela ngày 22/3 từ sân bay quân sự Nga Chkalovsky, dừng giữa chặng ở Syria.

Một trang web theo dõi chuyến bay khác cũng ghi nhận một máy bay Nga đã rời khỏi Venezuela vào ngày 24/3.

2 máy bay Nga xuất hiện ở Venezuela 3 tháng sau cuộc tập trận chung giữa 2 quốc gia trên lãnh thổ Venezuela. Tổng thống Nicolas Maduro gọi cuộc tập trận là dấu hiệu tăng cường quan hệ giữa Matxcơva và Cacaras trong khi Washington chỉ trích đây là hành động bành trường tầm ảnh hưởng của Nga trong khu vực.

Venezuela rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng từ tháng 1, khi ông Guaido tự phong là tổng thống lâm thời của nước này, và nhận được sự hậu thuẫn của khoảng 50 quốc gia, trong đó có Mỹ.

Tuy nhiên, ông Maduro vẫn nhận được sự hậu thuẫn của quân đội và nhiều quốc gia như Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem thêm >> Trung Quốc ký thỏa thuận 35 tỷ USD với Airbus, đòn giáng mạnh vào Boeing

Tin mới lên