Tài chính quốc tế

Khủng hoảng Venezuela: Mỹ tuyên bố sử dụng mọi cách để lật đổ Tổng thống Maduro

(VNF) - Trong tuyên bố ngày 6/8, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ sử dụng tất cả các phương pháp cần thiết để chấm dứt quyền lực của Tổng thống Nicolas Maduro ở Venezuela.

Khủng hoảng Venezuela: Mỹ tuyên bố sử dụng mọi cách để lật đổ Tổng thống Maduro

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

“Mọi phương án đều đã có sẵn trên bàn, Mỹ sẽ sử dụng tất cả những công cụ thích hợp để chấm dứt quyền lực của ông Maduro ở Venezuela, ủng hộ người dân Venezuela tiếp cận viện trợ nhân đạo và đảm bảo sự chuyển đổi chính quyền dân chủ ở Venezuela”, thông báo cho biết.

Theo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton , Mỹ có thể áp dụng biện pháp trừng phạt những người nước ngoài ủng hộ chính quyền Venezuela và Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo lời ông Bolton, bằng lệnh trừng phạt mới chống Venezuela, Mỹ gửi tín hiệu cho “những bên thứ ba muốn tiến hành kinh doanh với chế độ Maduro”.

Trước đó, trong động thái có phần “nặng tay” nhất từ trước tới nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/8 đã ký lệnh phong tỏa tất cả tài sản của Chính phủ Venezuela tại Mỹ.

Lệnh này nêu rõ: “Tất cả tài sản và lợi nhuận từ tài sản của Chính phủ Venezuela tại Mỹ đều bị phong tỏa và không được chuyển nhượng, thanh toán, xuất khẩu, rút vốn hoặc thực hiện các giao dịch khác”.

Đây là lệnh trừng phạt mạnh nhất của chính quyền Mỹ chống lại Tổng thống Venezuela đương nhiệm Maduro. Lệnh này không chỉ cấm các công ty Mỹ giao dịch với chính phủ Venezuela mà còn được cho là nhằm dọn đường cho các lệnh trừng phạt nhắm tới các công ty hoặc các cá nhân nước ngoài có giao dịch với Venezuela.

Phản ứng trước động thái này của Mỹ, Bộ Ngoại giao Venezuela cáo buộc chính quyền ông Trump tiếp tục có động thái gây hấn nghiêm trọng thông qua việc khủng bố kinh tế tùy tiện chống lại người dân Venezuela.

Mỹ hiện là nước đi đầu trong chiến dịch ủng hộ phe đối lập Venezuela do Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đứng đầu.

Hôm 23/1, Mỹ đã công nhận thủ lĩnh đối lập J.Guaido là “tổng thống lâm thời” của Venezuela. Mỹ vẫn đang thực hiện một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế và cô lập ngoại giao chống lại chính quyền Venezuela của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro nhằm buộc ông Maduro phải rời bỏ quyền lực.

Trước đó, truyền thông Venezuela đưa tin Ðại sứ nước này tại Liên hợp quốc Samuel Moncada đã đưa ra lời cáo buộc trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc Chính phủ Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào nền kinh tế Venezuela.

Ðại sứ Moncada nhấn mạnh rằng, các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ nhằm mục đích tước đoạt của cải và tài nguyên của Venezuela với tổng trị giá ước tính 30 tỷ USD. Ông chỉ trích việc chính quyền Mỹ đang cân nhắc việc áp đặt một cuộc phong tỏa đường biển chống Caracas, đây là biện pháp chỉ được áp dụng nếu có sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế. Ông cho rằng Mỹ đang "quân sự hóa" chính sách đối với Venezuela.

Xem thêm >> Chứng khoán lao dốc, tài sản tỷ phú Jeff Bezos ‘bốc hơi’ 3,4 tỷ USD chỉ sau 1 ngày

Tin mới lên