Tài chính quốc tế

Khủng hoảng Venezuela: Ông Maduro ‘bạo tay’ mua vũ khí tối tân cho quân đội

(VNF) - Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela leo thang căng thẳng chưa từng có, Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro mới đây tuyên bố sẽ đầu tư các hệ thống vũ khí tối tân nhất cho quân đội nước này.

Khủng hoảng Venezuela: Ông Maduro ‘bạo tay’ mua vũ khí tối tân cho quân đội

Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro phát biểu khai mạc cuộc tập trận Angostura 2019.

Ngày 10/2, phát biểu trong buổi khai mạc cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử có tên Angostura 2019, nhà lãnh đạo Venezuela khẳng định: "Chúng ta sẽ đầu tư để binh sĩ quân đội và lực lượng dân quân được trang bị những vũ khí tối tân. Bởi Venezuela luôn muốn hòa bình, chúng ta sẽ trang bị mọi thứ từ tổ hợp phòng không vác vai Igla (do Nga sản xuất) cho tới những tên lửa hiện đại nhất”.

Ông Maduro khẳng định rằng “Venezuela mong muốn hòa bình và không đối đầu với ai. Tuy nhiên, những nước khác không nên gây xung đột và đe dọa tới chúng tôi”.

"Nhân dân Venezuela là lực lượng chính bảo vệ đất nước và mỗi người lính Venezuela đều sẵn sàng hy sinh vì đất nước", vị tổng thống nhấn mạnh.

Cuộc tập trận Angostura 2019 diễn ra tại pháo đài Guaicaipuro, bang Miranda, miền bắc Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 10/2 đã thị sát cuộc tập trận Angostura 2019. Đây dự kiến sẽ là cuộc tập trận quy mô lớn nhất và quan trọng nhất trong lịch sử 200 năm của Venezuela.

Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 10-15/2 tại pháo đài Guaicaipuro, bang Miranda, miền bắc Venezuela với sự tham gia của quân đội và dân quân nước này.

Trước khi cuộc tập trận bắt đầu, ông Maduro đã đến bang Miranda ở miền bắc Venezuela để thị sát các trang thiết bị quân sự, trong đó có các bệ phóng do Nga sản xuất. Các loại vũ khí trong biên chế của quốc gia này phần lớn được sản xuất tại Nga.

Hình ảnh cuộc tập trận được ông Maduro đăng tải trên Twitter.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Lãnh đạo đối lập Juan Guaido hôm 23/1 tự xưng là "tổng thống lâm thời", thách thức trực tiếp quyền lực của ông Maduro và khiến cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều năm ở Venezuela trở nên căng thẳng hơn.

Người này nhận được sự ủng hộ từ Mỹ và khoảng 50 quốc gia, trong đó của 20 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), trong khi ông Maduro được nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ, Bolivia công nhận là lãnh đạo hợp pháp.

Ông Guaido hôm 8/2 cho biết ông không loại trừ khả năng cho phép Mỹ can thiệp để buộc Tổng thống Maduro phải từ bỏ quyền lực và giảm nhẹ khủng hoảng nhân đạo.

Đến nay, mặc dù hai tướng cấp cao đã quay sang ủng hộ lãnh đạo đối lập Guaido, quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với ông Maduro, coi ông Maduro là nhà lãnh đạo hợp pháp duy nhất.

Xem thêm >> Phó Thủ tướng Ý kêu gọi chấm dứt các lệnh trừng phạt chống Nga

Tin mới lên