Tài chính quốc tế

Khủng hoảng Venezuela: Thủ lĩnh đối lập ‘gặp kín’ quan chức chính phủ và quân đội

(VNF) - Phát biểu với tờ The Washington Post của Mỹ ngày 28/1, Tổng thống lâm thời Venezuela tự xưng Juan Guaido tiết lộ: "Chúng tôi đang tiến hành hội đàm với các quan chức chính phủ, dân thường và quân nhân...”.

Khủng hoảng Venezuela: Thủ lĩnh đối lập ‘gặp kín’ quan chức chính phủ và quân đội

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido.

Theo lời ông Guaido, các cuộc hội đàm bí mật này nhằm mục đích buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phải từ nhiệm.

“Đây là một vấn đề vô cùng nhạy cảm liên quan tới an ninh cá nhân. Chúng tôi đang gặp gỡ họ nhưng kín đáo”, ông Guaido cho biết thêm.

Trước đó, trong đoạn video được đăng trên Twitter tối 27/1, ông Guaido đã kêu gọi người ủng hộ rời khỏi nhà, văn phòng hoặc bất cứ nơi đâu để tham gia cuộc đình công hòa bình trong hai giờ vào ngày 30/1 để làm "tê liệt đất nước".

Đồng thời, ông cũng kêu gọi người ủng hộ tổ chức biểu tình lớn ở "mọi ngõ ngách Venezuela" và trên toàn thế giới vào ngày 2/2. Guaido nói rằng cuộc biểu tình này trùng với thời hạn trong tối hậu thư của các nước Liên minh châu Âu (EU) hôm 26/1, trong đó yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro tiến hành cuộc bầu cử mới trong vòng 8 ngày.

Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời" trước hàng nghìn người ủng hộ ở thủ đô Caracas hôm 23/1 và được Mỹ cùng một loạt nước Nam Mỹ hậu thuẫn. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba đứng về phía Tổng thống Maduro.

Ông Guaido cho biết ông đang nỗ lực để buộc đương kim Tổng thống Nicolas Maduro phải từ nhiệm và chấm dứt khủng hoảng nhân đạo dẫn tới cuộc di dân lớn nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ.

Tuy nhiên, người này cũng thừa nhận kế hoạch lật đổ Maduro vẫn thiếu sự ủng hộ quan trọng từ phía quân đội Venezuela. Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino tuyên bố không chấp nhận "một tổng thống tự xưng" và khẳng định tiếp tục bảo vệ hiến pháp và chủ quyền đất nước.

Biểu tình tại Venezuela ngày 24/1 sau khi Mỹ tuyên bố công nhận ông Juan Guaido, chủ tịch Quốc hội Venezuela, là tổng thống lâm thời của nước này.

Trong khi giới quan sát lo ngại rằng tình hình khủng hoảng chính trị leo thang có khả năng châm ngòi một cuộc nội chiến, Guaido nhận định sự việc sẽ không căng thẳng tới mức đó và phe đối lập chỉ muốn gây áp lực. Ông cũng hy vọng người dân sẽ không gặp nguy hiểm khi biểu tình.

Cũng trong ngày 27/1, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton đưa ra cảnh báo Mỹ sẽ có biện pháp đáp trả nếu các nhà ngoại giao Mỹ tại Venezuela gặp nguy hiểm.

“Bất kỳ hành vi bạo lực hay hăm dọa nào nhằm vào các nhân viên ngoại giao Mỹ, lãnh đạo dân chủ của Venezuela Juan Guaido hoặc quốc hội Venezuela cũng sẽ bị coi là hành vi tấn công nghiêm trọng về quy tắc luật pháp và sẽ bị đáp trả mạnh mẽ”, ông Bolton viết trên Twitter.

Cùng ngày, Tổng thống Nicolas Maduro cùng Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino đến căn cứ Paramacay để thị sát một đơn vị quân sự diễn tập bắn đạn thật giữa giai đoạn khủng hoảng chính trị và sức ép quốc tế gia tăng.

Cuộc diễn tập huy động nhiều khí tài do Nga sản xuất. Các binh sĩ sử dụng xe tăng, súng máy phòng không và súng phóng lựu để triệt tiêu các mục tiêu giả định trên một sườn đồi gần căn cứ, theo Reuters.

Ông Maduro khẳng định cuộc tập trận cho thấy ông vẫn nhận được sự trung thành của quân đội. Ông nhấn mạnh các lực lượng vũ trang của Venezuela luôn sẵn sàng bảo vệ đất nước.

Xem thêm >> ‘Mách nước’ cho Huawei, Đại sứ Canada tại Trung Quốc bị sa thải

Tin mới lên