Tài chính quốc tế

Khủng hoảng Venezuela: Tổng thống Maduro thị sát cuộc tập trận lớn chưa từng có

(VNF) - Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar (FANB) của Venezuela ngày 10/2 đã bắt đầu cuộc tập trận lớn chưa từng có trong lịch sử nước này nhằm sẵn sàng đối phó với bất cứ nguy cơ xâm lược nào từ các thế lực bên ngoài.

Khủng hoảng Venezuela: Tổng thống Maduro thị sát cuộc tập trận lớn chưa từng có

Cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 10/2 và kéo dài đến ngày 15/2.

Trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Nicolas Maduro cho biết, Venezuela là một đất nước hòa bình và sẽ không cho phép xảy ra bất kỳ một cuộc can thiệp quân sự nào và càng không thể để xảy ra một cuộc nội chiến như các nhóm thù địch trong và ngoài nước mong muốn.

Theo lời ông Maduro, cuộc tập trận sẽ diễn ra trong vòng 6 ngày, đây sẽ cuộc tập trận lớn và quan trọng nhất mà thủ đô Caracas từng tổ chức trong lịch sử 200 năm của đất nước.

Trước khi cuộc tập trận bắt đầu, ông Maduro đã đến bang Miranda ở miền bắc Venezuela để thị sát các trang thiết bị quân sự, trong đó có các bệ phóng do Nga sản xuất.

Tổng thống Maduro đích thân thị sát cuộc tập trận.

"Chúng ta phải sẵn sàng bảo vệ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Venezuela", RT dẫn lời Tổng thống Maduro khi tới căn cứ Guaicaipuro Fort ở bang Miranda.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Lãnh đạo đối lập Juan Guaido hôm 23/1 tự xưng là "tổng thống lâm thời", thách thức trực tiếp quyền lực của ông Maduro và khiến cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều năm ở Venezuela trở nên căng thẳng hơn. 

Người này nhận được sự ủng hộ từ Mỹ và khoảng 50 quốc gia, trong đó của 20 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), trong khi ông Maduro được nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ, Bolivia công nhận là lãnh đạo hợp pháp.

Hình ảnh cuộc tập trận được ông Maduro đăng tải trên Twitter.

Ông Guaido hôm 8/2 cho biết ông không loại trừ khả năng cho phép Mỹ can thiệp để buộc Tổng thống Maduro phải từ bỏ quyền lực và giảm nhẹ khủng hoảng nhân đạo.

Đến nay, mặc dù hai tướng cấp cao đã quay sang ủng hộ lãnh đạo đối lập Guaido, quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với ông Maduro, coi ông Maduro là nhà lãnh đạo hợp pháp duy nhất.

Tướng Remigio Ceballos, Tư lệnh tác chiến chiến lược của FANB khẳng định quân đội nước này vẫn giữ được sự đoàn kết, đồng lòng bên cạnh nhân dân và Tổng tư lệnh Nicolas Maduro để bảo vệ hòa bình trên lãnh thổ quốc gia.

Tướng Ceballos nhấn mạnh, quân đội sẽ luôn tôn trọng Hiến pháp và luật lệ của nước cộng hòa, tập trung vào các nhiệm vụ trọng yếu là quốc phòng, hợp tác với các lực lượng khác để bảo vệ trật tự an ninh nội bộ khi cần thiết và tham gia tích cực vào công cuộc phát triển đất nước.

Xem thêm >> Ảnh vệ tinh: Trung Quốc điều gần 100 tàu áp sát quần đảo Trường Sa

Tin mới lên