Tài chính quốc tế

Tổng thống tự phong Venezuela đối diện bản án 30 năm tù

(VNF) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido ngày 22/2 vượt biên sang Colombia để tìm cách đưa hàng viện trợ của Mỹ về nước, điều này có thể khiến ông chịu phạt 30 năm tù vì vi phạm lệnh cấm xuất cảnh.

Tổng thống tự phong Venezuela đối diện bản án 30 năm tù

Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido.

Trước đó, ngày 22/2, ông Juan Guaido đã vượt qua biên giới Venezuela-Colombia để tìm cách đưa hàng viện trợ của Mỹ về nước dù trước đó chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đã cấm ông này ra nước ngoài.

Ông Guaido đã gặp Tổng thống Colombia Ivan Duque gần sân khấu buổi hòa nhạc từ thiện. Đây là sự kiện do doanh nhân người Anh Richard Branson tổ chức nhằm quyên góp 100 triệu USD cho hoạt động cứu trợ nhân đạo ở Venezuela.

Theo lời ông Guaido, quân đội cũng tham gia quá trình giúp ông rời khỏi Venezuela bất chấp lệnh cấm.

Theo Phó chánh án Tòa án Tối cao Venezuela Juan Carlos Valdez, chuyến đi của ông Guaido tới Colombia ngày 22/2 vi phạm lệnh cấm xuất cảnh của tòa án tối cao Venezuela.

“Ông ta trốn tránh công lý. Chuyện gì xảy ra với những người bỏ trốn khi họ quay lại đất nước? Họ sẽ bị bắt và tống giam, Guaido có thể đối mặt với án tù 30 năm. Các công tố viên đang phân tích hành vi của Guaido để luận tội", ông Valdez nhấn mạnh.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC News ngày 23/1, Tổng thống Maduro cho biết sau khi tự phong làm “Tổng thống lâm thời” ông Guaido đã bị tòa án Venezuela điều tra về cáo buộc “tiếm quyền hành pháp” và một trong những biện pháp phòng ngừa là cấm xuất cảnh. Chính vì vậy, việc nhân vật này vượt biên giới sang Colombia để tham dự cuộc họp của Nhóm Lima trong những ngày qua là một hành động phi pháp và sẽ phải chịu sự xử lý của pháp luật.

Trước đó, ông Guaido khẳng định sẽ quay trở về Venezuela bất chấp hậu quả sẽ phải đối mặt. Cùng với đó, Ngoại trưởng Colombia Carlos Holmes Trujillo cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với thủ lĩnh đối lập Venezuela, đồng thời đề cập đến khả năng về một “hành động tập thể” xung quanh trường hợp của ông Guaido.

Mới đây Tổng thống Maduro đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia, cáo buộc Bogota đang có những hành động hậu thuẫn một cách trắng trợn âm mưu gây bất ổn và lật đổ chính quyền hợp hiến mà phe đối lập Venezuela đang tiến hành.

Ông Maduro lên án sự ủng hộ của người đồng cấp Colombia Ivan Duque đối với những hành động khiêu khích do những nhóm đối lập cực đoan, đứng đầu là thủ lĩnh Juan Guaido, phát động với sự hậu thuẫn của Chính phủ Mỹ. Ông yêu cầu tất cả nhân viên ngoại giao và lãnh sự Colombia phải rời khỏi lãnh thổ Venezuela trong thời hạn 24 giờ.

Ngay sau đó, Colombia cũng ra tuyên bố rút toàn bộ nhân viên ngoại giao của mình tại Caracas về nước. Tuyên bố nêu rõ, Colombia "không công nhận tính hợp hiến của Tổng thống Maduro và chỉ công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời" và sẽ "quy toàn bộ trách nhiệm" cho chính quyền của Tổng thống Maduro nếu có bất kỳ sự tấn công hay không thừa nhận quyền lợi của các nhà ngoại giao Colombia tại Venezuela theo các quy định quốc tế trong những giờ tới.

Xem thêm >> Ông Kim Jong-un họp chiến lược ngay trước thềm thượng đỉnh

Tin mới lên