Tài chính quốc tế

Khủng hoảng Venezuela: Tổng thống tự phong tính nhờ Mỹ can thiệp quân sự

(VNF) - Sau cuộc đảo chính bất thành ngày 30/4 vừa qua, lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido cho biết ông đang tính tới khả năng nhờ Mỹ can thiệp quân sự vào quốc gia này.

Khủng hoảng Venezuela: Tổng thống tự phong tính nhờ Mỹ can thiệp quân sự

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido.

Trước đó, ông Guaido ngày 30/4 xuất hiện trong một video kêu gọi quân đội lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro và tiến hành biểu tình.

Ngay sau đó, đụng độ nổ ra giữa các binh sĩ bên trong căn cứ La Carlota và lực lượng ủng hộ ông Guaido, gồm phần lớn là dân thường và vài chục binh sĩ đào ngũ được trang bị vũ khí.

Lực lượng an ninh Venezuela đã sử dụng xe bọc thép, hơi cay và đạn cao su để chống lại đám đông ủng hộ Guaido, bắt ít nhất 119 người.

Cuối cùng, kế hoạch lật đổ Tổng thống Maduro đã phá sản hoàn toàn. Tổng thống Venezuela Maduro sau đó tuyên bố chiến thắng và cảm ơn "quân đội trung thành tuyệt đối" với ông.

Người biểu tình đụng độ với lực lượng an ninh tại Caracas ngày 30/4.

Sau cuộc đảo chính bất thành, ông Juan Guaido đã thừa nhận rằng phe đối lập do ông lãnh đạo đã đánh giá sai lầm về sự ủng hộ của quân đội đối với kế hoạch đảo chính.

Guaido cho biết ông tính toán rằng Tổng thống Maduro sẽ từ chức khi chứng kiến làn sóng đổi phe ồ ạt trong quân đội. Tuy nhiên, lời kêu gọi các tướng lĩnh, quan chức quân sự cấp cao rời bỏ hàng ngũ của ông đã không được đáp lại. Các lực lượng an ninh của Maduro sau đó trấn áp người biểu tình trên đường phố và dập tắt cuộc đảo chính.

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 5/5, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido cho biết, ông đang cân nhắc đề nghị Mỹ triển khai can thiệp quân sự vào Venezuela sau khi kế hoạch nổi dậy của phe đối lập bất thành.

Ông Guaido tin rằng, sự ủng hộ từ Mỹ dành cho ông là "dứt khoát": "Tôi cho rằng, quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất vững chắc, điều mà chúng tôi cũng như cả thế giới đều đánh giá cao".

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nhận được sự ủng hộ trung thành của quân đội.

Khi được hỏi liệu ông có muốn quân đội Mỹ can thiệp vào tình hình Venezuela hay không, ông Guaido nói: "Với tư cách Chủ tịch quốc hội (Venezuela), tôi sẽ cân nhắc mọi phương án nếu cần thiết".

Cũng ngày, trả lời phỏng vấn đài ABC, khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có tin rằng ông có thể can thiệp quân sự vào Venezuela mà không cần Quốc hội đồng ý hay không, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định ông Trump “có đầy đủ thẩm quyền với điều 2 trong Hiến pháp Mỹ”.

Nhà ngoại giao nói rằng Mỹ vẫn đang bỏ ngỏ toàn bộ mọi khả năng và ông tự tin rằng “mọi hành động” Mỹ thực hiện ở Venezuela, gồm cả phương án can thiệp quân sự, đều là hợp pháp.

Tổng thống tự xưng Juan Guaido phát biểu trước người biểu tình ngày 1/5.

Trước đó, phát biểu với báo giới tại thủ đô Tashkent trong chuyến thăm chính thức Uzbekistan ngày 2/5, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: “ Chúng tôi (Nga) sẽ tập hợp một nhóm các nước có chung quan điểm với chúng tôi, tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc để chống lại các kế hoạch của Mỹ tại Venezuela”.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, nhóm quốc gia nói trên sẽ được thành lập tại Liên hợp quốc, bởi vì tại Liên hợp quốc rất khó có thể xuyên tạc được chủ đề này và việc bảo vệ các chuẩn mực và nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế được ghi rõ trong Hiến chương Liên hợp quốc.

Venezuela đang chứng kiến thời kỳ căng thẳng sôi sục, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời", trực tiếp thách thức quyền lực của Tổng thống Nicolas Maduro và nhận được sự hậu thuẫn của khoảng 50 quốc gia, trong đó có Mỹ và Hà Lan.

Tuy nhiên, ông Maduro vẫn nhận được sự hậu thuẫn của quân đội và nhiều quốc gia như Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem thêm >> Nga khởi tố hình sự vụ cháy máy bay khiến hơn 50 người thương vong

Tin mới lên