Tài chính quốc tế

Trung Quốc đã bí mật đối thoại với phe đối lập Venezuela tại Washington?

(VNF) - Thời báo Phố Wall (The Wall Street Journal) mới đây dẫn nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc đã bí mật tiến hành đối thoại với phe đối lập Venezuela nhằm bảo vệ các khoản đầu tư của Bắc Kinh ở quốc gia Mỹ La tinh này.

Trung Quốc đã bí mật đối thoại với phe đối lập Venezuela tại Washington?

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido.

Theo nguồn tin này, trong vài tuần gần đây Trung Quốc đã cử một số nhà ngoại giao tới Washington (Mỹ) để đối thoại với các đại diện của lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido.

Các cuộc đối thoại này diễn ra không lâu sau khi ông Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời và kêu gọi Nga, Trung Quốc gây sức ép với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trung Quốc đã cho Venezuela vay hơn 50 tỷ USD thông qua các thỏa thuận về dầu mỏ, nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, nguồn tài chính của quốc gia Nam Mỹ dần cạn kiệt sau khi nền kinh tế lao dốc kể từ năm 2015.

Thêm vào đó, theo thống kê từ Bộ Thương mại Trung Quốc thì Venezuela còn có một khoản nợ 20 tỷ USD với nước này.

Do đó, Trung Quốc tiến hành các cuộc đối thoại với phe đối lập Venezuela để bảo vệ các khoản đầu tư của Bắc Kinh ở quốc gia này trong bối cảnh khủng hoảng chính trị leo thang. Hai bên đã bàn về thời điểm thực hiện kế hoạch trả nợ liên quan đến chính phủ chuyển tiếp Venezuela.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Tuy nhiên, tại một cuộc họp báo hôm 1/2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, Bắc Kinh đã liên hệ với “tất cả các bên về tình hình ở Venezuela”. Những tuần gần đây, Trung Quốc cũng phát đi tín hiệu cho thấy các cuộc thảo luận như vậy đang diễn ra và Bắc Kinh muốn các lợi ích của họ ở Venezuela được đảm bảo bất chấp cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ này.

“Cho dù tình hình diễn biến ra sao. Quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Venezuela cũng sẽ không bị ảnh hưởng”, ông Cảnh Sảng nói.

Ông Juan Guaido, ngày 2/2 cam kết sẽ tôn trọng các thỏa thuận song phương đã đạt được với Trung Quốc và tuyên bố sẵn sàng bắt đầu đối thoại với Trung Quốc, quốc gia đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Venezuela.

Tổng thống tự xưng Guaido cho rằng, sự hỗ trợ của Trung Quốc là rất quan trọng đối với nền kinh tế và sự phát triển của Venezuela. Ông sẵn sàng bắt đầu đối thoại và xây dựng mối quan hệ tích cực với Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido hôm 23/1 tự nhận là "tổng thống lâm thời" nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro, khiến tình hình nước này thêm căng thẳng. Mỹ và khoảng 20 nước EU đã công nhận tổng thống tự phong Guaido, trong khi Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác khẳng định Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Xem thêm >> Mỹ: Sau 2 năm ông Trump nhậm chức, nợ công tăng cao kỷ lục

Tin mới lên