Tài chính quốc tế

Kịch bản bầu cử Ý và tác động tới nhà đầu tư

(VNF) - Cuộc bầu cử ở Ý chỉ mới diễn ra một tuần và kết quả bỏ phiếu gần đây nhất vẫn tiếp tục thể hiện sự không mấy chắc chắn xung quanh sự kiện này.

Kịch bản bầu cử Ý và tác động tới nhà đầu tư

Bầu cử Ý tác động thế nào tới nhà đầu tư?

Mặc dù một số cuộc thăm dò ý kiến ​​cho rằng Phong trào Năm Sao (5SM) của Eurosceptic (Phe chủ nghĩa dân túy phản đối EU) sẽ giành chiến thắng, hầu hết nhấn mạnh khả năng về một kịch bản mà không bên nào có thể đạt được đa số. Để đánh giá tốt nhất phản ứng của thị trường đối với kết quả của cuộc bầu cử, điều quan trọng là phải xem xét các kịch bản khác nhau có thể xảy ra trong kết quả của cuộc bỏ phiếu tuần tới.

Kịch bản tốt nhất: Đảng Dân chủ tiếp tục cầm quyền

Một tình huống mà Đảng Dân chủ trung tả vẫn tiếp tục nắm giữ quyền lực đã trở nên ngày càng khó xảy ra. Tuy nhiên, sự tiếp nối của chính phủ hiện nay sẽ là kết quả tốt nhất cho nền kinh tế trong nước của Ý. Điều này là do Đảng Dân chủ sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách tài khóa thông qua tăng nợ công lên 100% GDP trong vòng 10 năm, cùng với những nỗ lực vừa phải để thúc đẩy cải cách thị trường lao động.

Kịch bản này sẽ là động lực đáng khích lệ nhất cho các nhà đầu tư Ý và Khu vực đồng tiền chung Euro vì sẽ không có mối đe dọa lớn đối với sự ổn định, điều mà có thể xảy ra sau chiến thắng của Phong trào Năm Sao.

Kịch bản có khả năng cao nhất: Thành lập liên minh giữa Đảng Dân chủ và Đảng Forza Italia

Kịch bản có khả năng cao nhất trong giai đoạn này là không có đảng nào giành được đa số phiếu bầu và cuối cùng một liên minh sẽ được thành lập giữa Đảng dân chủ và Đảng Forza Italia. Với sự bất đồng chung giữa hai bên và sự khác biệt về chính sách, liên minh này có thể sẽ khá yếu.

Mặc dù chi tiêu công có thể sẽ tăng lên ở mức độ vừa phải nhưng sự bất đồng đối với các vấn đề như thị trường lao động và cải cách hưu trí sẽ làm cho chính phủ này trở nên "ngột ngạt" và khó có thể mang đến hiệu quả trong các sáng kiến ​​chính sách. Tuy kịch bản này rõ ràng không phải là nền tảng hỗ trợ tốt nhất cho nền kinh tế trong nước, phản ứng của thị trường sẽ không mấy "gay gắt" do thiếu sự đe dọa đối với sự ổn định của khu vực EU. Điều này sẽ giúp Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tiếp tục chính sách bình thường hoá đã đề ra.

Kịch bản xấu nhất: Eurosceptic cầm quyền

Mặc dù chỉ có một phần nhỏ khả năng về việc Eurosceptic (Phe chủ nghĩa dân túy phản đối EU) sẽ cầm quyền, các sự kiện chính trị trong hai năm qua đã cho thấy sự nguy hiểm nếu kịch bản này xảy ra.

Chính sách của Phong trào Năm Sao (5SM) đặt ra nguy cơ cho nền kinh tế trong nước và sự ổn định của đồng Euro, gây nguy hiểm cho sáng kiến ​​bình thường hoá của ECB. Phong trào Năm sao có kế hoạch giảm nợ công xuống khoảng 40% GDP trong vòng 10 năm cùng với việc đẩy mạnh kinh tế thông qua mở rộng tài khóa, cũng như cải cách trong các lĩnh vực như hệ thống hưu trí. Điều này có thể là một thách thức đặc biệt do những quan ngại ngày càng gia tăng về vấn đề nhân khẩu học của các quốc gia này.

Chiến thắng của Eurosceptic sẽ làm tăng thêm sự không mấy chắc chắn về tương lai của EU khi 5SM đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ đưa ra một cuộc trưng cầu dân ý về việc có tiếp tục tham gia vào Khu vực đồng tiền chung Euro hay không, mặc dù những phát biểu gần đây của các nhà lãnh đạo đảng này lại trái ngược hoàn toàn.

>> Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên