Xe

Kích cầu mùa dịch Covid-19, Bộ Công Thương đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ khi mua ô tô

(VNF) - Bộ Công Thương vừa đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng khi mua ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 để “kích cầu” tiêu dùng.

Kích cầu mùa dịch Covid-19, Bộ Công Thương đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ khi mua ô tô

Kích cầu mùa dịch Covid-19, Bộ Công Thương đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ khi mua ô tô

Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình thực hiện nhiệm vụ rà soát, đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến các ngành công nghiệp sản xuất trong nước, trong đó có ô tô.

Theo báo cáo của Bộ Công thương, trong quý I/2020 sản xuất ô tô có mức tăng trưởng chỉ số sản xuất công nghiệp thấp nhất, giảm 9% so với cùng kỳ 2019.

Sản lượng ô tô sản xuất trong nước đạt 56.200 chiếc, giảm gần 10,5% so cùng kỳ năm ngoái

Cụ thể, sản lượng ô tô sản xuất trong nước đạt 56.200 chiếc, giảm gần 10,5% so cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chỉ số tồn kho tăng cao, hơn 122% so với cùng kỳ, cho thấy khó khăn rất lớn trong tiêu thụ sản phẩm của lĩnh vực sản xuất này.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trước khó khăn của dịch Covid-19, Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ cho phép gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT đến hết quý 1/2021. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 để “kích cầu” tiêu dùng.

Về lâu dài, Bộ Công thương cũng đề nghị sớm xem xét thống nhất phương án sửa đổi quy định của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô, khuyến khích gia tăng tỷ lệ giá trị nội địa đối với sản phẩm ô tô sản xuất trong nước nhằm duy trì và từng bước phát triển công nghiệp ô tô cũng như công nghiệp hỗ trợ cho ngành ô tô tại Việt Nam.

Nhóm đối tượng sản xuất ô tô dưới 9 chỗ ngồi được gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất

Trước đó, ngày 3/4, Bộ Tài chính cũng có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung nhóm đối tượng được gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất, trong đó có ngành sản xuất ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng từng gửi văn bản đề xuất Chính phủ giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng, 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua ô tô; giãn nộp thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt từ tháng 3 tới 9/2020; giãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đến kỳ quyết toán năm 31/3/2021; giãn thời gian nộp thuế tại khâu nhập khẩu trong năm 2020.

Cũng tại văn bản này, VAMA cũng đề xuất giảm thuế thu nhập cá nhân đối với công nhân. Cùng với đó, Chính phủ cần ban hành gói kích cầu chung phát triển kinh tế, gia hạn các gói vay thương mại để các doanh nghiệp có thời gian phục hồi sản xuất kinh doanh và trả nợ.

Theo VAMA, dịch Covid-19 khiến hàng loạt nhà máy ô tô tại Việt Nam đứng trước nguy cơ điều chỉnh giảm sản xuất, thậm chí đóng cửa, tạm ngừng hoạt động trong một thời gian. Hệ lụy kéo theo khiến hàng trăm ngàn lao động phải tạm nghỉ việc.

Cũng theo dự báo của VAMA, lượng tiêu thụ ô tô trong năm 2020 có thể sụt giảm hơn 15% so với dự kiến trước đây của hiệp hội.

Xem thêm: Bảng giá xe Toyota tháng 4/2020: Toyota Fortuner, Innova được ưu đãi lệ phí trước bạ

Tin mới lên