Thị trường

Kích thích sức mua bằng chiêu thu hẹp giá mua - bán, vàng liệu có tăng tiếp?

(VNF) - Sau 13 giờ chiều ngày cuối tháng 8 (31/8), giá vàng miếng thương hiệu quốc gia niêm yết tại công ty Vàng bạc Đá quí Sài gòn mua vào - bán ra ở mức 56,45 - 57,4 triệu đồng/lượng. So với giá lúc đầu giờ sáng, giá vàng đã tăng khoảng 350.000- 400.000 đồng mỗi lượng.

Kích thích sức mua bằng chiêu thu hẹp giá mua - bán, vàng liệu có tăng tiếp?

Kích thích sức mua bằng chiêu thu hẹp giá mua-bán

So với cuối tuần trước, giá vàng đã tăng khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Hiện giá vàng thế giới ở thời điểm đầu giờ chiều 31/8 đang ở mức 1.965,3 USD/ounce. So với buổi sáng, giá vàng ở mức 1.974 USD/ounce, đến khoảng 9 giờ, giá vàng thế giới giảm nhẹ về mức 1.970 USD/ounce, đến đầu giờ chiều thì giá đã giảm gần 10 USD/ounce.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 55 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Ngược chiều giá vàng thế giới, giá vàng trong nước lại tăng lên ở cả chiều mua vào lẫn bán ra. Ghi nhận ở một số tiệm vàng tại TP. HCM, vàng thế giới tăng giá là tín hiệu tốt có tác dụng kích thích thị trường. Giới kinh doanh đang kéo chênh lệch giá mua - bán ở mức dưới 1 triệu đồng/lượng để kéo khách mua vàng.

Kỳ vọng của những mua vàng vẫn là sóng vàng có thể tạo đợt mới, giá thế giới quay về vùng trên 2.000 USD/ounce và kéo giá vàng trong nước tăng trở lại ngưỡng 60 triệu đồng/lượng. Mua ở mức giá trên 57 triệu đồng/lượng, nếu giá vàng có thể tăng trở lại thì mức lãi 2-3 triệu đồng/lượng cũng tạo nên động lực cho người có tiền nhàn rỗi muốn đầu tư.

Dù vậy, các chuyên gia tài chính trong nước luôn nhắc nhở, đầu tư vào vàng ở thị trường Việt Nam luôn có rủi ro rất lớn, vì giá vàng trong nước không theo sát giá vàng quốc tế, thậm chí có lúc tăng - giảm ngược chiều thế giới. Thêm vào đó, chênh lệch giá mua vào- bán ra có lúc kéo khoảng cách rất lớn, từ 3-5 triệu mỗi lượng là có thể làm mất cơ hội kiếm lãi của người giữ vàng.

Giá vàng bắt đầu hành trình tăng giá sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đưa ra tín hiệu chấp nhận lạm phát để bơm tiền cứu nền kinh tế. Tính ra vàng đã tăng 30% trong năm 2020 khi các nhà đầu tư chuyển dịch sang vàng khi giá trị đồng USD giảm.

Ngân hàng Goldman Sachs đánh giá, việc tung tiền tràn ngập trên toàn cầu hiện nay là mầm mống tích luỹ lạm phát. Do đó, ngân hàng này dự báo giá vàng sẽ tăng lên 2.300 USD/ounce (tương đương 65 triệu đồng/lượng) trong 12 tháng đến.

Các chuyên gia của Ngân hàng Credit Suisse (Thuỵ Sỹ) cho biết, dưới sự quan sát của Credit Suisse, giá vàng tiếp tục củng cố sự tăng trưởng bền vững và sẽ đạt mức giá 2.070 USD/ounce trong kỳ vọng.

 

Tin mới lên