Tài chính

KIDO giảm lãi khi mảng kem, sữa chua bị cạnh tranh mạnh

KIDO cho biết đang rà soát và tổ chức lại hệ thống bán hàng để cải thiện doanh thu và lợi nhuận.

KIDO giảm lãi khi mảng kem, sữa chua bị cạnh tranh mạnh

Kem và sữa chua là ngành có biên lợi nhuận cao nên bị cạnh tranh khá gay gắt.

Tập đoàn KIDO vừa báo cáo kết quả kinh doanh 2018 cho thấy, doanh thu thuần đạt trên 7.600 tỷ đồng, tăng 8,4% so với năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận gộp giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 1.292 tỷ đồng.

Theo ban lãnh đạo KIDO, nguyên nhân khiến doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm là giá bán trung bình của mảng dầu ăn giảm nên kéo theo lợi nhuận đi xuống. Mặt khác, mảng có mức biên lợi nhuận cao là kem và sữa chua doanh thu cũng giảm.

Năm 2018, doanh thu thuần của Tường An đạt 4.402 tỷ, tăng 1,6% so với năm 2017 nhờ vào chiến lược đẩy mạnh sản phẩm phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, phân khúc trung cấp bị cạnh tranh cao và giá nguyên liệu liên tục giảm nên doanh thu đạt 86% kế hoạch. Giá nguyên liệu thế giới giảm trong năm 2018 làm giá bán trung bình giảm 4,5%. Theo đó, lợi nhuận gộp giảm 1,5%. Còn tại Vocarimex doanh thu thuần chỉ đạt 4.357 tỷ đồng không tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này ảnh hưởng đến lợi nhuận gộp làm giảm 83 tỷ đồng so với năm 2017.

Riêng với ngành hàng kem và sữa chua bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cạnh tranh về giá, đặc biệt là mảng sữa chua (giảm 28% so với 2017) trong khi ngành hàng thực phẩm đông lạnh vẫn trong giai đoạn đầu thâm nhập thị trường nên doanh thu của KDF chỉ đạt 1.256 tỷ, giảm 15,9% so với cùng kỳ năm trước.

Do đó, trong năm qua, công ty đã tích cực cắt giảm chi phí hoạt động (giảm 2,1% so với năm 2017). Điều này đã bù đắp phần phần nào sụt giảm lợi nhuận. Hiệu quả hoạt động cũng được cải thiện khi tỷ suất chi phí hoạt động trên doanh thu thuần cũng giảm từ 21% xuống 19%. Công ty cũng đang rà soát và tổ chức lại hệ thống bán hàng, cải tiến sản phẩm, thâm nhập sâu ngành hàng thực phẩm đông lạnh để gia tăng doanh số và khả năng sinh lời cho mùa cao điểm trong năm 2019.

Mới đây, công ty này cũng đã hoàn tất hợp nhất Công ty dầu Golden Hope Nhà Bè (GHNB) khi sở hữu thành công 51% cổ phần để gia tăng vị thế trong ngành dầu ăn.

Xem thêm >> Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi tiết lộ về người kế vị 'đế chế' Huawei

Tin mới lên