M&A

Kido thâu tóm thành công công ty con của Tập đoàn Dabaco

(VNF) - Theo ông Trần Lệ Nguyên - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Kido (HoSE: KDC), Kido đã gần như hoàn tất thương vụ thâu tóm Công ty Chế biến Thực phẩm Dabaco (một thành viên của Tập đoàn Dabaco (HNX: DBC)).

Kido thâu tóm thành công công ty con của Tập đoàn Dabaco

Đơn vị thành viên của Dabaco đã bị Kido thâu tóm

Dù chưa tiết lộ giá trị của thương vụ nhưng ông Nguyên cho biết doanh nghiệp vừa được mua lại từ Dabaco có quy mô trung bình trong ngành thực phẩm chế biến. Hiện đơn vị này có 3 nhà máy với ngành nghề kinh doanh chính là giết mổ, chế biến, bảo quản thịt gia súc, gia cầm (công suất giết mổ gà đạt 25.000 con/ngày); đóng gói và đóng (thịt hộp, xúc xích); sản xuất món ăn, thức ăn chế biến sẵn (món ăn sẵn từ thịt gia cầm, thịt đông lạnh, thịt tươi)…

Tỷ lệ sở hữu bước đầu của Kido là 50% vốn. Với quan hệ này, Kido sẽ toàn quyền quyết định về sản phẩm, thương hiệu. Các sản phẩm mới cũng sẽ sử dụng hệ thống phân phối và đông lạnh của Kido.

Ông Nguyên cũng tiết lộ thêm vào khoảng tháng 8 - 9 năm nay, Kido sẽ liên doanh với một đối tác Thái Lan tung ra sản phẩm là tương ớt chất lượng cao - bước đầu tiên để phát triển mảng nước chấm.

Sau đó Kido sẽ tiếp tục phát triển các dòng thực phẩm đông lạnh như xúc xích, chả giò, các sản phẩm viên (cá, bò, mực, tôm), những món ăn sẵn từ thịt gia cầm, thịt đông lạnh, thịt tươi....

"Như vậy, từ đây đến cuối năm, có ít nhất 2 liên doanh mới ra đời. Kido hướng đến các đối tác ngoại để đa dạng sản phẩm, ngược lại, các nhà đầu tư quốc tế họ cũng muốn vào Việt Nam. Họ nhìn thấy tiềm năng béo bở của thị trường hơn 90 triệu dân cũng như mạng lưới hệ thống phân phối mạnh mà Kido đang có", ông Nguyên nói.

Kido thâu tóm thành công công ty con của Tập đoàn Dabaco ảnh 1

Ông Trần Lệ Nguyên, Tổng giám đốc Tập đoàn Kido 

Trước đó, Kido cũng đã thâu tóm thành công Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam – Vocarimex (UPCom: VOC) và Công ty Cổ phần Dầu thực vật Tường An (HoSE: TAC)

Việc thâu tóm 2 công ty lớn trong thị trường dầu ăn được nhận định sẽ giúp Kido bù đắp được phần doanh thu sau khi thoái lui khỏi mảng bánh kẹo. Theo ước tính, với việc hợp nhất thêm kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm của Vocarimex, doanh thu hợp nhất 2017 của Kido sẽ vào khoảng 7.600 tỷ đồng – vượt xa so với doanh thu năm 2014 – khi vẫn còn mảng bánh kẹo – gần 5.000 tỷ đồng.

Về chỉ tiêu kinh doanh năm 2017, Hội đồng quản trị Kido sẽ trình cổ đông thông qua phương án 7.700 tỷ đồng doanh thu thuần - gấp 3,4 lần doanh thu đạt được năm 2016 và 490 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, cổ tức tỷ lệ 16%.

Bên cạnh đó, Hội đồng quản trị cũng đề xuất tăng tỷ lệ sở hữu khối ngoại từ 49% như hiện nay lên 100% nhằm tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào cổ phiếu KDC giúp tập đoàn có thêm nguồn vốn để thực hiện các dự án đầu tư phát triển kinh doanh mở rộng, theo đuổi các thương vụ M&A.

Tin mới lên