Đô thị

Kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm của dự án Park City

(VNF) - UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan sai phạm tại dự án Khu công viên vui chơi giải trí đa năng Park City. Đây là dự án đã được Thanh tra TP. HCM chỉ ra một loạt sai phạm.

Kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm của dự án Park City

Kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm của dự án Park City

UBND thành phố chỉ đạo huyện Bình Chánh khẩn trương thực hiện dứt điểm các nội dung đã được chỉ đạo xử lý và báo cáo kết quả trước ngày 17/11. Tuy nhiên, huyện Bình Chánh chưa xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép trong dự án Park City.

Trước đó, UBND huyện Bình Chánh đã chỉ đạo Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện khẩn trương xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án theo quyết định của UBND TP. HCM, chấp thuận cho Công ty Cổ phần Park City tiếp tục dự án nhưng đến nay, Công ty Park City vẫn chưa hoàn chỉnh phương án này đối với toàn bộ diện tích và đang xin điều chỉnh thu hẹp ranh dự án.

Dự án Khu công viên giải trí đa năng Park City do Công ty Park City làm chủ đầu tư, được cấp phép từ năm 2008, có vị trí tại Khu chức năng số 10 thuộc Khu đô thị Nam Sài Gòn tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh với diện tích gần 50ha.

Công ty Cổ phần Park City có tiền thân là Công ty Liên doanh Saigon Max, hình thành bởi liên doanh là Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Saigon Entertainment Park Holding Pte Ltd của Singapore. Sau đó, phía Sadeco chuyển nhượng phần vốn góp cho phía đại diện liên doanh nước ngoài.

Nhiều lần thay đổi giấy phép đầu tư, đến tháng 7/2009, Park City là tên chính thức của chủ đầu tư dự án và thêm vào đó là hai thành viên góp vốn mới là Indochina Park City Holding 2 của Hoa Kỳ và Indochina Park City Holding 3 của Singapore. Tháng 11/2010, UBND TP. HCM đã ra quyết định chấp thuận bổ sung chức năng nhà ở cao tầng cho dự án này.

Đến tháng 6/2015, dự án Park City được Gaw Capital có trụ sở tại Hồng Kông mua lại. Park City là 1 trong 4 dự án bất động sản tại Việt Nam được Quỹ IndochinaLand Holdings 2 chuyển nhượng cho Gaw Capital Partners với tổng giá trị chuyển nhượng 106 triệu USD.

3 dự án khác cũng về tay Gaw Capital trong tháng 6/2015 là Indochina Plaza ở Hà Nội, Hyatt Regency tại Đà Nẵng, Malibu Villas ở Quảng Nam. Trong số các dự án này, Park City là dự án có diện tích đất lớn nhất và chưa triển khai.

Gaw Capital là công ty bất động sản khá thành công trong việc mua và phát triển các dự án. Trong khi đó, NP Capital là một đối tác liên doanh tại Việt Nam của dự án Park City. Người sáng lập NP Capital đang là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bất động sản Tiến Phước.

Ngoài 4 dự án đình đám kể trên, Gaw Capital cũng cùng với Công ty Tiến Phước, Công ty Bất động sản Trần Thái và Keppel Land làm chủ đầu tư dự án Empire City, vốn đầu tư 1,2 tỷ USD tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tin mới lên