Tài chính

Kiếm tiền khủng trên Google sắp bị thu thuế

Hàng loạt cá nhân kiếm tiền tỷ từ Google, Facebook nhưng vẫn “quên” đóng thuế.

Kiếm tiền khủng trên Google sắp bị thu thuế

Kiếm tiền khủng trên Google sắp bị thu thuế. (Ảnh minh họa)

Hội thảo góp ý Luật Quản lý thuế (sửa đổi) do Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM tổ chức ngày 6/5 nhận được nhiều ý kiến góp ý bàn cách thu thuế cá nhân, tổ chức thu nhập được chi trả từ những gã khổng lồ nước ngoài như Google, Facebook, YouTube.

Ông Nguyễn Nam Bình, Cục phó Cục Thuế TP. HCM, nhìn nhận hiện nay nhiều cá nhân, tổ chức thu nhập cao từ Facebook, Google, YouTube… nhưng thực tế cơ quan thuế lại thu được rất ít vì gặp nhiều khó khăn trong thu thập thông tin các cá nhân, tổ chức này.

Theo ông Bình, phần lớn các giao dịch mà Google, Facebook chi trả cho các cá nhân, tổ chức tại Việt Nam đều qua ngân hàng. Thế nhưng các tổ chức tín dụng từ chối cung cấp giao dịch vì lý do không được tiết lộ thông tin cá nhân. Họ chỉ cung cấp khi cơ quan thuế đưa ra thông tin cụ thể về cá nhân, tổ chức đó.

“Nếu ngân hàng yêu cầu phải có danh tính cụ thể của cá nhân đó mới cung cấp thông tin giao dịch, chuyển khoản thì không hợp lý. Vì cơ quan thuế cần danh sách giao dịch chuyển khoản từ các công ty nước ngoài để mời những người trong danh sách đến tìm hiểu, hướng dẫn họ kê khai thuế nếu có thu nhập phải chịu thuế. Chứ cơ quan thuế đã có CMND, có tên ông Nguyễn Văn A thì nói làm gì nữa”, ông Bình nói.

Thông tin từ Cục Thuế TP. HCM cho hay qua rà soát tại bốn ngân hàng đã phát hiện có tới hơn 500 tỷ đồng được các tổ chức trên chuyển trả cho hàng ngàn cá nhân tại Việt Nam. Trong đó có người nhận vài chục triệu, có người nhận hàng tỷ đồng. Song rất nhiều cá nhân không kê khai nộp thuế.

Đơn cử mới đây Cục Thuế TP. HCM truy thu thuế và phạt hơn 4 tỷ đồng đối với cá nhân có thu nhập từ Google hơn 40 tỷ đồng nhưng “quên” đóng thuế. Đáng chú ý nhiều trường hợp thu nhập rất khủng nhưng cơ quan thuế chưa thu được đồng nào. Ví dụ, trường hợp Ngô Khá Bảnh (Khá “bảnh”) mới đây bị bắt vì tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc, được Google trả tiền cho những video đăng trên YouTube 7.000-8.000 USD/tháng, tháng cao nhất được trả lên tới 19.500 USD. Thế nhưng cơ quan thuế xác nhận Khá “bảnh” không kê khai, đóng thuế.

“Cục Thuế đề xuất cần có cơ chế phối hợp giữa các đơn vị ngân hàng với cơ quan thuế trong việc quản lý thông tin giao dịch của các cá nhân, tổ chức được trả thu nhập từ các công ty nước ngoài như Google, Facebook. Sự liên thông phối hợp để có dữ liệu thông tin cá nhân, giao dịch… không chỉ có hiệu quả phục vụ để thu thuế mà còn phục vụ cho quản lý, điều hành của Nhà nước”, ông Bình nói.

Đại diện quận 5 cũng như nhiều ý kiến khác cho rằng số lượng các cá nhân, tổ chức kinh doanh trên trang thương mại điện tử, trên mạng xã hội như Facebook rất nhiều nhưng không thể quản lý được. Chi cục thuế các quận mời họ đến nhưng số lượng đến rất ít, còn lại bất hợp tác. Do vậy cần buộc cá nhân, tổ chức kinh doanh thương mại điện tử phải đăng ký kê khai thuế mới quản lý được.

Liên quan vấn đề khuyến khích hộ kinh doanh cá thể chuyển lên doanh nghiệp, đại diện UBND quận 5 cho biết hiện quận có trên 10.000 hộ kinh doanh nhưng không lên doanh nghiệp do chính sách chưa hợp lý.

Theo vị đại diện quận 5, đáng lẽ về nộp thuế khoán nên quy định mức cụ thể, ví dụ như trên 500 triệu đồng/năm phải kê khai nộp thuế, còn không thực hiện thì cơ quan thuế ấn định. Từ đó mới có thể tạo ra được lộ trình phát triển hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.

Theo quy định hiện hành, các cá nhân nhận thu nhập từ tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh (chứ không phải cá nhân nhận tiền lương). Người có thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên phải nộp thuế. Mức thuế phải đóng là 7% trên thu nhập, trong đó gồm 5% thuế giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân.

Tin mới lên