Ngân hàng

Kiến nghị giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

(VNF) - Ủy ban Kinh tế Quốc hội kiến nghị nghiên cứu giảm dần lãi suất cho vay đầu tư sản xuất, kinh doanh phù hợp với diễn biến lạm phát và yêu cầu thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế.

Kiến nghị giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Theo báo cáo mới đây của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm 2017 đạt 5,76% so với cuối năm 2016, đây là mức tăng cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, vẫn theo Ủy ban Kinh tế Quốc hội, có ý kiến đề nghị cần phân tích về khả năng hấp thụ vốn của các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh, đồng thời bày tỏ lo ngại việc tăng tín dụng nếu tập trung vào thị trường bất động sản phân khúc cao cấp sẽ tiềm ẩn nguy cơ về "bong bóng bất động sản" và có tác động xấu như thời gian trước đây.

Về lãi suất, Ủy ban Kinh tế Quốc hội đánh giá, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay ổn định và hầu như không đổi trong quý I. Việc điều chỉnh lãi suất của FED trong tháng 3 năm 2017 chưa ảnh hưởng đáng kể đến lãi suất huy động và cho vay USD trong nước.

Tuy nhiên, trong dài hạn, Ủy ban Kinh tế Quốc hội nhận định, nếu FED tiếp tục tăng lãi suất đến mức 2,9% vào năm 2019, đồng tiền các nước sẽ liên tục giảm giá so với đồng Việt Nam thì cán cân thương mại của Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng, gián tiếp tác động đến tỷ giá, sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình đầu tư, làm tăng nợ công của Chính phủ, kiều hối sẽ tiếp tục giảm,... ảnh hưởng đến sản xuất và giá cả trong nước.

Về giải pháp, Ủy ban Kinh tế Quốc hội kiến nghị tiếp tục thực hiện các giải pháp kiểm soát tăng trưởng tín dụng gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, nâng cao tỷ trọng tín dụng dành cho sản xuất, kinh doanh; tập trung xử lý nợ xấu gắn với cơ cấu lại các ngân hàng thương mại yếu kém, bảo đảm an toàn hệ thống.

Đáng chú ý, Ủy ban Kinh tế Quốc hội kiến nghị nghiên cứu giảm dần lãi suất cho vay đầu tư sản xuất, kinh doanh phù hợp với diễn biến lạm phát và yêu cầu thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế.

Tin mới lên