Tiêu điểm

Kiến nghị giãn cách xã hội thêm 14 ngày tại 19 tỉnh, thành phía Nam

(VNF) - Các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 14 ngày tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Kiến nghị giãn cách xã hội thêm 14 ngày tại 19 tỉnh, thành phía Nam

Kiến nghị giãn cách xã hội thêm 14 ngày tại 19 tỉnh, thành phía Nam

Chiều 31/7, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận các nội dung thông tin liên quan đến việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại khu vực này có xu hướng gia tăng, các địa phương nên tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, thậm chí một số khu vực cần siết chặt thêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Đồng quan điểm, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng nên kéo dài thời gian giãn cách xã hội ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam bởi các ca mắc ở đây vẫn có xu hướng tăng, chưa có dấu hiệu chững lại. Trong khi đó, một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội còn chưa nghiêm, còn tình trạng người dân vẫn ra đường khi không cần thiết.

Các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất, với diễn biến dịch thực tế tại từng địa bàn, chủ tịch UBND tỉnh có thể nới lỏng tại những vùng an toàn của địa phương. 

Ban Chỉ đạo đánh giá, mặc dù đã thực hiện giãn cách nhưng nhiều địa phương chưa làm triệt để. Ban Chỉ đạo thống nhất, khi đã thực hiện Chỉ thị 16 thì người dân không được di chuyển, đồng thời đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm, siết chặt quản lý người dân ra vào địa bàn.

Liên quan đến vấn đề người dân tự ý trở về quê, PGS.TS Trần Đắc Phu, chuyên gia cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP. HCM và một số địa phương khác, mục tiêu phòng, chống dịch Covid-19 phải được đặt lên hàng đầu.

"Trong lúc này, người dân không nên tự ý trở về quê; nên ở lại và thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội của chính quyền các địa phương, góp phần phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng", PGS Trần Đắc Phu nói.

Trước tình trạng này, Ban Chỉ đạo thống nhất, trên nguyên tắc thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, không ai được ra khỏi vùng đang giãn cách, trừ mục đích công vụ và lý do đặc biệt được chính quyền cho phép.

“Với trường hợp người dân đã ra tỉnh ngoài, các địa phương phải bố trí xe ô tô để đưa người dân về quê an toàn. Đặc biệt, tất cả các địa phương phải đảm bảo đời sống và trợ giúp y tế để người dân yên tâm thực hiện giãn cách”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo, nhấn mạnh.

Ban Chỉ đạo cũng nhất trí, trước tình hình dịch phức tạp ở TP. HCM và các khu vực lân cận thuộc tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, chính quyền cần tập trung vắc xin, ưu tiên cao nhất cho khu vực này có vắc xin để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất.

Phó thủ tướng yêu cầu: “Bộ Y tế phải đảm bảo nguồn vắc xin, đảm bảo đúng tiến độ tiêm vắc xin do UBND TP. HCM đề ra. Chúng ta phải sớm đạt được miễn dịch cộng đồng, để người dân, người lao động, công nhân các doanh nghiệp tại TP. HCM có thể sớm trở lại hoạt động”.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế rà soát lại công tác thống kê để cập nhật kịp thời số người mắc, tử vong do Covid-19 trên nguyên tắc công khai, minh bạch.

Tin mới lên