Tài chính

Kiến nghị 'siêu ủy ban' giảm tỷ lệ sở hữu của nhà nước tại Vietnam Airlines

(VNF) - Chủ tịch Vietnam Airlines Phạm Ngọc Minh vừa đề xuất lên Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (siêu ủy ban) phương án giảm tỷ lệ sở hữu vốn của nhà nước tại Vietnam Airlines, đảm bảo mang về khoản thu cho ngân sách để đầu tư cho các nguồn lực quốc gia, đồng thời tăng cường năng lực tài chính cho hãng hàng không này.

Kiến nghị 'siêu ủy ban' giảm tỷ lệ sở hữu của nhà nước tại Vietnam Airlines

Kiến nghị 'siêu ủy ban' giảm tỷ lệ sở hữu của nhà nước tại Vietnam Airlines

Tại buổi làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp mới đây, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) Phạm Ngọc Minh cho biết, tổng doanh thu của công ty mẹ Vietnam Airlines năm 2018 đạt 73.271 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.850 tỷ đồng.

Cung cấp thông tin về các chỉ tiêu tài chính, ông Trần Thanh Hiền - Kế toán trưởng Vietnam Airlines đánh giá, Vietnam Airlines liên tục phát triển, tăng trưởng bền vững và hiệu quả kinh doanh ngày càng cao. Vietnam Airlines cũng hoàn thành chiến lược nâng cấp đội tàu bay thế hệ mới, tăng năng lực cạnh tranh. Ông Hiền cho biết, Vietnam Airlines đã duy trì được vị thế của hãng hàng không quốc gia, thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội.

Chia sẻ về những công việc trọng tâm giai đoạn 2019-2020, ông Dương Trí Thành - Tổng giám đốc Vietnam Airlines nhấn mạnh, hãng hàng không này sẽ tập trung vào đề án tái cơ cấu Tổng công ty, cùng với đó là kế hoạch phát triển đội bay giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn 2030.

Đại diện Vietnam Airlines, Chủ tịch HĐQT Phạm Ngọc Minh đưa ra những đề xuất, kiến nghị với Ủy ban về phân cấp cho Nhóm người đại diện vốn nhà nước tại Vietnam Airlines trong vấn đề quyết định đầu tư.

Ông Minh cũng đưa ra phương án giảm tỷ lệ sở hữu vốn của nhà nước tại Vietnam Airlines, đảm bảo mang về khoản thu cho ngân sách để đầu tư cho các nguồn lực quốc gia, tăng cường năng lực tài chính cho Vietnam Airlines để đáp ứng nhu cầu phát triển và mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, ông Minh cũng mong muốn Ủy ban hỗ trợ Vietnam Airlines trong việc kiến nghị các cơ quan nhà nước và địa phương, tạo điều kiện cho tổng công ty này phát triển cơ sở hạ tầng và hệ thống dịch vụ đồng bộ tại các sân bay căn cứ, thành phố lớn, đặc biệt tại Sân bay Long Thành.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao tình hình triển khai sản xuất, kinh doanh năm 2018 của Vietnam Airlines.

Về kiến nghị phân quyền cho HĐQT của Vietnam Airlines, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cho ý kiến, trong tương lai, dựa vào từng vấn đề cụ thể, Ủy ban sẽ phối hợp với tổng công ty triển khai mức độ phân quyền cụ thể, đảm bảo tính tốc độ, hiệu quả và quyền lợi của doanh nghiệp.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên