Tài chính quốc tế

'Kiệt quệ' sau lệnh trừng phạt của Mỹ, tỷ phú Nga đâm đơn kiện

(VNF) - Ông Oleg Deripaska, một trong những tỷ phú thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, mới đây đã nộp đơn kiện Bộ Tài chính Mỹ để buộc cơ quan này gỡ bỏ các lệnh trừng phạt với mình.

Theo AFP, đơn kiện được đệ trình lên một tòa án ở Washington vào cuối tuần trước, có nhắc tới tên của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Andrea Gacki, người đứng đầu đơn vị trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ.

Ông Oleg Deripaska là một trong những doanh nhân thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Đại gia nhôm” của Nga cho rằng mình là "nạn nhân chính trị" khi Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Ông từng được cho là có liên hệ với Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump năm 2016.

Theo lời ông Deripaska, các lệnh trừng phạt đã khiến ông bị nhìn nhận là một kẻ xấu, bị các đối tác và ngân hàng xa lánh.

Cổ phiếu của tập đoàn Rusal của ông đã lao dốc và để duy trì hoạt động cho Rusal, EN+ và các công ty khác, Deripaska buộc phải chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác.

Theo hồ sơ khởi kiện, Deripaska cho biết tài sản của ông đã giảm hơn 7,5 tỷ USD, tương đương 81%, kể từ khi các lệnh trừng phạt được áp dụng vào tháng 4 năm ngoái. Hiện tại, tài sản của ông Deripaska chỉ còn 3,6 tỷ USD theo Forbes.

“Tác động của các hành động vi phạm pháp luật đã ảnh hưởng đến tài sản, danh tiếng và quan hệ kinh tế của ông Deripaska”, luật sư Erich Ferrari viết trong đơn kiện dài 28 trang gửi đến tòa án Mỹ.

Ông Deripaska yêu cầu thẩm phán liên bang ra lệnh cho Bộ Tài chính Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhắm vào ông.

Hiện tại, tài sản của ông Deripaska chỉ còn 3,6 tỷ USD theo Forbes.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ ngày 6/4/2018 ra thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với 38 cá nhân và thực thể của Nga, trong đó có bảy lãnh đạo doanh nghiệp và 17 quan chức cấp cao.

Theo đó, các thực thể nằm trong danh sách bị trừng phạt gồm 12 công ty thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của các lãnh đạo doanh nghiệp người Nga, một công ty mua bán vũ khí Nga thuộc sở hữu của nhà nước và công ty con của công ty này là một ngân hàng Nga.

Theo lệnh trừng phạt, toàn bộ tài sản của những cá nhân và thực thể nằm trong danh sách trừng phạt bị đóng băng và công dân Mỹ bị cấm làm ăn với các cá nhân và thực thể này.

Trong danh sách này có ông Deripaska, hãng nhôm lớn thứ nhì thế giới Rusal do ông đứng đầu, và công ty năng lượng En+ mà ông nắm cổ phần đa số.

Ngay sau đó 1 ngày, tổng tài sản ròng của những người giàu nhất nước Nga giảm 16 tỷ USD, theo Bloomberg. Còn Forbes Nga cho biết giá trị tài sản của các ông trùm theo chỉ số riêng của tạp chí này giảm 12 tỷ USD.

Ở động thái liên quan mới nhất, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tháng 1 dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với 3 công ty có liên hệ với doanh nhân Nga Oleg Deripaska.

Tuy nhiên tính đến thời điểm đó, 3 công ty này, gồm hai Tập đoàn nhôm Rusal, En + và Công ty điện lực EuroSibEnergo, đã giảm số lượng cổ phần trực tiếp và gián tiếp của ông Deripaska cũng như chấm dứt quyền kiểm soát của ông này.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, bước đi trên đảm bảo hầu hết thành viên ban lãnh đạo En + và Rusal là nhân vật độc lập, không có mối quan hệ kinh doanh hoặc là người nhà ông Deripaska hoặc chịu lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ.

Bản thân doanh nhân 51 tuổi vẫn phải chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.

Xem thêm >> ‘Phớt lờ’ lệnh trừng phạt của Mỹ, Nga tuyên bố duy trì hợp tác với Venezuela

Tin mới lên