Tài chính

Kiều hối ‘đổ’ về TP. HCM tăng mạnh dịp Tết

Chỉ tính riêng Công ty kiều hối Sacombank thống kê trong thời điểm gần Tết, lượng kiều hối chuyển về (cả doanh số và số món) tại TP. HCM tăng mạnh so với cùng kỳ Tết Nguyên đán 2022 trên 50%.

Kiều hối ‘đổ’ về TP. HCM tăng mạnh dịp Tết

Kiều hối về TP. HCM tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

Ngày 22/1, chia sẻ với PV báo Tiền Phong về kiều hối, ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM - cho biết, kết thúc năm 2022, lượng kiều hối chuyển về chỉ tính riêng trên địa bàn TP. HCM đạt 6,603 tỷ USD (số liệu chính thức), giảm 6,67% so với năm 2021.

“Nguyên nhân chính chủ yếu là do khó khăn kinh tế của một số quốc gia và khu vực kinh tế, xuất phát từ xung đột địa chính trị, giá dầu mỏ tăng cao, lạm phát và suy giảm kinh tế… Tất cả các yếu tố này tác động trực tiếp đến thu nhập, đến tích lũy và tiết kiệm của kiều bào, của người lao động, làm giảm lượng kiều hối chuyển về trong năm” - ông Lệnh nhìn nhận.

Tuy nhiên, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM cho rằng, về tổng thể và đặt trong mối liên hệ so sánh hằng năm, cũng như lượng kiều hối của cả nước - kiều hối chuyển về thành phố trong năm 2022 vẫn là con số ấn tượng. Kiều hối chuyển về chiếm khoảng 48% tổng thu ngân sách nội địa và chiếm khoảng 33% tổng thu ngân sách của thành phố. Đây là nguồn lực không nhỏ và ý nghĩa đối với quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế thành phố trong năm 2022 - năm phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Về mặt quy mô so với cả nước, kiều hối chuyển về thành phố TP. HCM trong năm chiếm trên 50% so với cả nước. Đây cũng là con số ấn tượng, ngoài yếu tố kiều bào có quê hương, gia đình ở thành phố, thì môi trường đầu tư, thành phố đang là trung tâm tài chính năng động và lớn nhất của cả nước, cùng với tiện ích và hiệu quả của hệ thống chi trả kiều hối… cũng trở thành động lực chính thu hút kiều hối về thành phố hàng năm.

Theo ông Lệnh, kiều hối ở nước ta có đặc điểm mang yếu tố giá trị tinh thần, giá trị nhân văn to lớn, thể hiện truyền thống yêu quê hương đất nước và tình cảm gia đình, là nội lực ý nghĩa và không giới hạn để kiều bào người dân gửi ngoại tệ về nước. Đặc biệt, mỗi dịp Tết đến xuân về, lượng kiều hối luôn tăng trưởng cao: cả chuyển về qua hệ thống chuyển tiền (ngân hàng, công ty kiều hối) và mang trực tiếp khi kiều bào, người lao động về quê ăn Tết.

Chẳng hạn, riêng công ty kiều hối Sacombank thống kê trong thời điểm gần tết, lượng kiều hối chuyển về (cả doanh số và số món) tăng mạnh so với cùng kỳ tết âm lịch năm 2022, tăng trên 50%. Đây là con số ấn tượng. Bên cạnh đó, trong những ngày qua, các cửa khẩu, sân bay quốc tế luôn chật kín người về quê ăn Tết. Đây không chỉ là dịp sum họp, niềm vui ngày Tết mà cùng với đó, cảm xúc mùa xuân cũng được lan tỏa gắn với ý nghĩa kinh tế từ nguồn lực kiều hối mà kiều bào mang trực tiếp về. Đây cũng là nguồn lực không nhỏ của TPHCM.

“Kiều hối chuyển về mỗi dịp Tết là những tình cảm gửi gắm từ trái tim của mỗi người dân gốc Việt, của kiều bào và người lao động ở nước ngoài gửi về cho nhân thân, vừa mang ý nghĩa nhân văn, vừa mang ý nghĩa kinh tế. Từ đây nguồn kiều hối góp phần xây dựng thành phố, xây dựng đất nước” - ông Lệnh cho biết.

Tin mới lên