Tiêu điểm

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-EU khởi sắc sau 5 tháng EVFTA có hiệu lực

(VNF) - Chỉ sau 5 tháng kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai bên đã rất khởi sắc, nhiều mặt hàng xuất khẩu có giá trị của Việt Nam tăng cao như thủy hải sản, gạo, dệt may, da giầy…

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng.

Nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên minh Châu Âu (EU), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng có bài viết về “Những bước phát triển toàn diện trong quan hệ Việt Nam-EU và triển vọng trong thời gian tới”.

Trong bài viết, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng nhấn mạnh, đối với Việt Nam, EU là một trong những đối tác hàng đầu, mang tính chiến lược, có vai trò quan trọng trên trường quốc tế, trong các vấn đề an ninh, hòa bình cũng như kinh tế và phát triển.

Về phần mình, với tiềm lực và vị thế ngày càng tăng sau 35 năm Đổi mới và hội nhập, Việt Nam là đối tác mạnh mẽ của EU trong ASEAN và tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, có mối quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực và là một trong những đối tác EU có quan hệ toàn diện nhất ở khu vực.

Sự kiện quan trọng, đặt dấu mốc lịch sử mới nhất trong quan hệ hai bên chính là việc ký kết, phê chuẩn và chính thức có hiệu lực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) từ ngày 1/8/2020 với phạm vi cam kết sâu rộng, tạo thêm nhiều đột phá, mở ra triển vọng mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam và EU. Đây cũng là nỗ lực chung của hai bên thúc đẩy xu thế tổng thể về liên kết kinh tế quốc tế và phát triển bền vững.

Chỉ sau 5 tháng kể từ khi EVFTA có hiệu lực, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai bên đã rất khởi sắc, nhiều mặt hàng xuất khẩu có giá trị của Việt Nam tăng cao như thủy hải sản, gạo, dệt may, da giầy…

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ năm, thị trường xuất khẩu lớn thứ ba, nhà đầu tư lớn tại Việt Nam và là nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại hàng đầu cho Việt Nam.

EVFTA mở ra cơ hội to lớn cho doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường EU đầy tiềm năng với gần 450 triệu dân và quy mô khoảng 18 nghìn tỷ USD, giúp Việt Nam đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường, tạo chỗ đứng vững chắc hơn tại thị trường Châu Âu, tận dụng những cơ hội mới bên cạnh những lợi thế có được nhờ đất nước đã xử lý tốt đại dịch, duy trì được tỷ lệ tăng trưởng dương rất khả quan, đồng thời tạo điều kiện cho Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

EVFTA đã góp phần quan trọng để hai bên thúc đẩy phục hồi kinh tế và lấy lại đà tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu sụt giảm do tác động của Covid-19.

Cùng với trụ cột kinh tế - thương mại là trọng tâm trong mối quan hệ Việt Nam – EU, nhiều lĩnh vực hợp tác khác cũng ghi những dấu ấn quan trọng trong thời gian qua. Việc ký Hiệp định khung về việc Việt Nam tham gia các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA), Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VGA/FLEGT) là những thành quả hết sức ý nghĩa, mở ra triển vọng tăng cường hợp tác đa dạng và toàn diện hơn nữa của quan hệ Việt Nam – EU.

Hai bên đã tổ chức thành công các cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp về triển khai PCA lần thứ nhất vào tháng 5/2019 và lần thứ hai theo hình thức trực tuyến vào tháng 12/2020, thúc đẩy thực thi hiệu quả các cam kết, đóng góp vào việc cụ thể hóa và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU.

Xuyên suốt chặng đường 30 năm hợp tác và phát triển, quan hệ Việt Nam và EU đã có những bước tiến dài hạn, trên cơ sở những tầm nhìn chiến lược sâu sắc nhằm nâng cao tầm vóc quan hệ đối tác. Từ những viên gạch đầu tiên để đặt nền móng quan hệ, đến nay mối quan hệ này đã được vun đắp với những nền tảng bền vững, sâu rộng, hứa hẹn đem lại động lực lan tỏa trong năm 2021 và nhiều năm tiếp theo.

Xem thêm >> EU chính thức ký thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh

Tin mới lên